สารบัญ

รีวิว ตะเกียง LED ใช้งานง่าย พกพาสะดวก

ตะเกียงเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ให้แสงสว่าง โดยทั่วไปในครัวเรือนไทยจะเห็นผู้คนแขวนตะเกียงไว้ตามเสาบ้านในค่ำคืนเพื่อให้แสงสว่างในบริเวณรอบๆ
ตะเกียงเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ให้แสงสว่าง โดยทั่วไปในครัวเรือนไทยจะเห็นผู้คนแขวนตะเกียงไว้ตามเสาบ้านในค่ำคืนเพื่อให้แสงสว่างในบริเวณรอบๆ บ้าน ตะเกียงมีข้อดีเด่นที่สำคัญคือ มันสามารถกระจายแสงอย่างมีความเน่าหนาให้ครอบคลุมบริเวณกว้าง ๆ โดยไม่ทำให้แสงเป็นจุดแหลมเหมือนไฟฉาย ดังนั้นแสงที่มันสร้างขึ้นมีความอ่อนละมุมและนุ่มนวลที่เหมาะกับการใช้ในบริเวณที่ต้องการความสว่างอันสบายตา
ในอดีตตะเกียงที่ใช้ทั่งโบร่ำโบราณค่อนข้างจะยุ่งยากและอันตรายมาก โดยตะเกียงในสมัยก่อนนั้นจะใช้แหลมไฟ ที่ต้องจุดด้วยน้ำมันและเทียนสายไฟเพื่อให้มีแสง บางครั้งอาจเริ่มต้นจากการใช้ลูกกรณ์หรือไม้แกะกล้วยและทาด้วยน้ำมันในการจุดไฟ แต่โดยทั่วไปนิยมใช้ไขหมูค่ะ เมื่อตะเกียงถูกจุดแล้ว มันจะสร้างแสงและความอบอุ่นในค่ำคืน แต่มีความอันตรายในกระบวนการใช้งานแบบนี้ และอันตรายของน้ำมันที่ใช้ในตะเกียงในอดีตอาจทำให้เกิดไฟไหม้ หรือสิ่งแวดล้อมได้รับความเสียหาย
ในสมัยปัจจุบัน คนไทยต้องการความสว่างที่ปลอดภัยและไม่อันตราย นวัตกรรมใหม่ คือ “ตะเกียง LED” ที่มาแทนที่ตะเกียงแบบเดิมๆ ที่ใช้หลอดไฟเข้าไปแทนที่การใช้น้ำมัน ตะเกียง LED ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ซึ่งช่วยให้การใช้งานเป็นอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันไปเป็นการใช้ไฟฟ้าย่อมเป็นการลดอันตรายและลดการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติอีกด้วย
ตะเกียงเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ให้แสงสว่าง โดยทั่วไปในครัวเรือนไทยจะเห็นผู้คนแขวนตะเกียงไว้ตามเสาบ้านในค่ำคืนเพื่อให้แสงสว่างในบริเวณรอบๆ

ตะเกียง LED คืออะไร ใช้งานอย่างไร ?

ตะเกียง LED จะมีลักษณะและรูปทรงจะคล้ายคลึงกับตะเกียงแบบดั้งเดิมแทบทุกประการ เพียงแต่มันใช้ หลอด LED แทนที่เทียน หรือใส้เทียน ในการให้แสงสว่าง โดยตะเกียงจะให้แสงสว่างแบบฟุ้งกระจายไปรอบทิศทาง ต่างจากไฟฉายทั่วไป ทำให้มันสามารถใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย ส่วนใหญ่มักจะใช้เป็นโคมไฟตกแต่งบ้าน ใช้สำหรับกรณีที่ไฟฟ้า นอกจากนี้ ตะเกียง LED ยังมีแบบพกพาอีกด้วยนะคะ ซึ่งกจะเป็นแบบที่เหมาะสำหรับสายตั้งแคมป์โดยเฉพาะ เนื่องจากมันถูกออกแบบมาให้มีขนาดพอเหมาะ พกพาง่ายนั่นเอง
หลักการทำงานของ ตะเกียง LED จะขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกใช้ แต่โดยส่วนใหญ่การทำงานจะเป็นแบบชาร์จไฟและแบบใส่ถ่าน จากนั้นจะมีปุ่มหรือสวิตซ์สำหรับเปิด-ปิดไฟ ซึ่งการใช้งานถือว่าค่อนข้างง่ายมาก ๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร นอกจากนี้บางรุ่นอาจมีฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย อาทิเช่น การชาร์จแบตฯ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์, การกันน้ำ หรือการปรับระดับความสว่าง เป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานเลย

แนะนำ 5 ตะเกียง LED ใช้งานง่าย พกพาสะดวก

Toprated ตะเกียง LED สไตล์เรโทร

หากจะต้องรีวิวตะเกียงสักตัวที่ดีไซน์เรียบหรู ประสิทธิภาพสูง และยังแข็งแรง ทนทาน ต้องยกให้ Toprated เลยค่ะ เพราะแค่เห็นดีไซน์ก็จะทำให้คุณต้องตะลึงในภาพลักษณ์ที่ดูสวยงาม มีระดับ ได้กลิ่นอายการย้อนยุคเบา ๆ แถมตัวตะเกียงทำจากวัสดุ ABS ให้ความแข็งแรง แสงสามารถปรับได้ 2 โทนสีคือ Warm white และ Warm orange ซึ่งจะเป็นสีอบอุ่นและสีส้มนั่นเองค่ะ จุดเด่นหลัก ๆ ของตัวนี้เลยคือใช้เวลาชาร์จน้อย ในขณะที่มีระยะการใช้งานที่ยาวนานต่อเนื่อง 100 กว่าชั่วโมง เรียกได้ว่าหากเปิดไฟระดับอ่อนนี่ เปิดไป 5 วันยังอยู่ได้สบาย ๆ ในส่วนของความสว่างระดับต่ำจะอยู่ที่ 9 Lumens หากเร่งไประดับสูงสุด จะสว่างได้ถึง 230 Lumens เลยทีเดียว

Wild Land ตะเกียง LED ฐานไม้ไผ่แท้ สไตล์วินเทจ รุ่น Hemp Rope (Flame)

Wild Land ตะเกียง LED ฐานไม้ไผ่แท้
Wild Land รุ่น Hemp Rope (Flame) ตัวนี้จะต่างกับรุ่น ‘Knight Lantern’ ตรงดีไซน์ที่เพิ่มการใส่เชือกมะนิลาเข้ามา ทำให้ได้ความรู้สึกคลาสสิคแบบสุด ๆ และความจุแบตเตอรี่ก็เพิ่มมาให้สูงถึง 5,200 mAh ทำให้ใช้งานได้ยาวนานถึง 75 ชั่วโมง กันเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังมีให้เลือกใช้งานถึง 3 โหมดด้วยกัน ได้แก่ Dimmer Mode (โหมดปกติ หรี่ไฟได้), Flame Mode (โหมดแสงเทียน หรี่ไฟได้) และโหมด Breathing (กระพริบเป็นจังหวะ) เรียกได้ว่าฟังก์ชันครบจบในตัวเดียว โดยแสงไฟเป็นตัว Warm white ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ไม่แยงตา ตัวฐานทำจากไม้ไผ่แท้ ดูมีสไตล์ไปอีกระดับ นอกจากนี้ยังมีสายชาร์จ USB-C มาให้ใช้งานด้วย ถือว่าได้สะดวกมาก ๆ

LUNAR ตะเกียง LED ตะเกียงแคมปิ้ง กันน้ำ IPX4

LUNAR ตะเกียง LED ตะเกียงแคมปิ้ง กันน้ำ IPX4
LUNAR ตะเกียง LED แบบมีแบตเตอรี่ในตัว มาในสไตล์โมเดิร์น วินเทจ มีความผสมผสานกันระหว่างความคลาสิกของยุคก่อนและความล้ำสมัยของยุคปัจจุบัน มีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ, สีขาว และสีเขียว โดยเฉพาะสีขาวเนี่ยมีความมินิมอลเบา ๆ ตัวนี้ให้สีของไฟมาทั้ง Warm white และ Day Light สามารถเลือกได้เลยตามความชอบเลยค่ะ ตัวหลอดไฟมีมาให้ทั้ง แบบหลอด LED และหลอดปกติ เวลาใช้งานสามารถเลือกเปิดอย่างใดอย่างหนึ่งได้ หรือจะเปิดพร้อมกันก็สว่างไปอีกแบบค่ะ ส่วนความจุแบตเตอรี่ตัวนี้ให้มา 2,000 mAh ถือว่ากำลังพอดี ตัวไฟก็สามารถเร่งหรี่ได้โดยการหมุนปุ่มบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ส่วนระยะเวลาการใช้งานหากเปิดพร้อมกันทั้ง 2 ตัว สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว

Hitorhike ตะเกียง LED สามารถใช้กับ powerbank ได้

Hitorhike ตะเกียง LED สามารถใช้กับ powerbank ได้
Hitorhike ตะเกียงแอลอีดีไฮเตอร์ไฮน์ ได้รับการออกแบบมาดูดี มาในสไตล์วินเทจ เป็นทรงตะเกียงรั้ว ทำให้ได้กลิ่นอายของสมัยก่อนมาก ๆ มีให้เลือก 2 สี คือ สีดำ และสีทองแดง โดยหลอดไฟ LED เป็นสี Warm white ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก ตัวตะเกียงสามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมง แต่หากใช้ไฟหรี่ สามารถอยู่ได้นานถึง 15 ชั่วโมงเลยค่ะ ส่วนแสงสว่างถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างสว่างเลย ใครที่ชอบตะเกียงสไตล์วินเทจ โทนสีส้มอบอุ่น พกพาง่าย แนะนำเลย

ตะเกียง LED 2 จังหวะ ชาร์ทด้วยแสงอาทิตย์ได้ ZJ รุ่น ZJ-1990

ZJ รุ่น ZJ-1990 ตะเกียง LED ดีไซน์สวย เหมาะสำหรับนำไปแคมป์ปิ้งมาก ๆ เพราะขนาดเล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบา ช่วยให้พกพาได้อย่างสะดวก หรือจะมีไว้แขวนประดับบ้านก็ได้เช่นกันค่ะ จุดเด่นของตะเกียงตัวนี้คือ หลอดไฟเป็นแบบ 2 จังหวะ เวลาใช้งานจะให้ฟีลลิ่งเหมือนจุดเทียนอยู่จริง ๆ เลยค่ะ แถมมีถ่านชาร์จมาให้ในตัว สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ นอกจากนี้ยังสามารถชาร์จกับแสงอาทิตย์ก็ได้นะคะ บอกเลยว่าล้ำสุด ๆ ขนาดเครื่องค่อนข้างจะเล็กไปนิด จึงเหมาะสำหรับการแขวนตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศมากกว่าใช้นำทาง
เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 อันดับ ตะเกียง LED ที่เราได้คัดสรรค์มาให้ทุก ๆ คนในวันนี้ ใครที่กำลังมีแพลนไปตั้งแคมป์ในช่วงนี้ หวังว่าคงจะมีตะเกียง LED สวย ๆ ฟังก์ชันเลิศ ๆ สักตัวเอาไว้ใช้ตอนไปตั้งแคมป์กันนะคะ
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง