สารบัญ

7 เหตุผล ทำไมถึงควรรักษาความสะอาดบ้าน

รักษาความสะอาดบ้าน

การรักษาความสะอาดบ้าน เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น บ้านที่สะอาดสามารถสร้างบรรยากาศที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเพิ่มความสุขให้กับชีวิตของคุณได้ นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดภายในบ้าน ยังเกี่ยวข้องกับการรักษาสุขภาพของคุณ และครอบครัวอีกด้วย โดยต่อไปนี้คือ 7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรรักษาความสะอาดบ้าน มาเริ่มต้นด้วยการรับรู้ถึงความสำคัญของการรักษาความสะอาดให้กับบ้านเรือนกันเถอะ

7 ข้อดีของการรักษาความสะอาดบ้าน

เคยสงสัยหรือไม่ ? ว่า การรักษาความสะอาดในบ้าน มีประโยชน์อย่างไร ? หากคุณกำลังหาแรงบันดาลใจ และเหตุผลในการรักษาความสะอาดบ้านในทุก ๆ วัน (ถึงแม้ว่าจะมีเวลาน้อยมาก ๆ ก็ตาม)  

181-1

1. บ้านดูดีขึ้นเป็นอย่างมาก

น่าจะชัดเจนแล้วใช่ไหม ? การที่ผ้านวม และหมอน ถูกจัดเก็ยอยู่ในที่ที่เหมาะสม นั้นสวยงามน่ามองมากกว่าผ้าห่มที่ขยุ้มทิ้งไว้ และหมอนหลาย ๆ ใบที่วางอยู่อย่างเป็นที่เป็นทาง อ่านล้างจานที่เต็มไปด้วยจาน และมีเศษอาหารนั้น ดูเหมือนจะไม่น่ามองสักเท่าไหร่ จะดีแค่ไหน ? หากมองไปเห็นที่ห้องครัวที่สะอาด ไร้กลิ่นเศษอาหาร หรือจะเป็นของเล่น และเสื้อผ้าที่ถูกหย่อนใน และวางไว้ในตะกร้าอย่างเป็นที่เป็นทาง ก็จะดูสวยงามกว่าที่เสื้อผ้าที่กระจายไปทั่วทั้งห้อง 

2. มีเวลาไปทำอย่างอื่น

การใช้เวลาในการจัดสิ่งต่าง ๆ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะเมื่อต้องแข่งขันกับเวลา ดูเหมือนว่าจะเป็นการเสียเวลา เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้เริ่มละเลยความรก และพยายามทำงานอย่างอื่น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดบ้าน และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะต้องเสียเวลาเป็นอย่างมาก ในการทำความสะอาดบ้าน และเสียเวลาไปทั้งวัน จนพบว่าเสียเวลาไปกับการทำความสะอาดทั้งวัน แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากคุณรักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา และไม่เสียเวลาในการทำความสะอาดบ้านมากนัก เพื่อจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้ 

3. ไม่อาย เมื่อแขกมาเยี่ยมบ้าน

หากคุณมีแขกมาเยี่ยมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานเลี้ยง การรวมตัวกัน หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เมื่อบ้านของคุณสะอาดอยู่แล้ว คุณก็สามารถเชิญแขก หรือกลุ่มเพื่อนฝูงมาเยี่ยมชมบ้านได้ ทุกเวลา เมื่อมีความต้องการ โดยไม่ต้องวางแผนล่วงหน้า เพื่อทำความสะอาดบ้านก่อน และไม่เกิดความอับอายใคร 

4. สามารถหาของได้ง่าย

ชีวิตของคุณจะดีขึ้นเป็นอย่างมาก หากคุณทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และเก็บของให้เป็นที่เป็นทาง และเคลียร์สิ่งของเครื่องใช้ ที่คุณไม่ต้องการแล้ว เพราะเมื่อคุณทิ้งของไม่จำเป็นสำหรับคุณไปแล้ว ตอนนี้ทุกสิ่งที่มีล้วนเป็นใช้ที่จำเป็นสำหรับคุณแล้วทั้งนั้น จากนั้นนำทั้งหมดไปจัดเก็บให้เหมาะสม เมื่อคุณต้องการ ก็สามารถหาสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายอีกครั้ง เมื่อคุณต้องการมัน 

181-2

5. ช่วยประหยัดเงินได้

การดูแลบ้าน และการเก็บรักษาสิ่งของของภายในบ้านให้เป็นที่เป็นทาง จะช่วยลดปัญหาการสูญหายหรือชำรุดของสิ่งของได้ นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ต้องใช้เงินในการซ่อมแซมสิ่งของ และทำให้คุณไม่ต้องออกไปไหนบ่อย ๆ เพื่อซื้อสิ่งของที่หายไป หรือซื้อข้าวของที่ “ไม่จำเป็น” ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้อีกด้วย 

6. มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

แทนที่จะเห็นความรกรุงรัง หากคุณทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ สมองของคุณก็จะมีความชัดเจนในการเห็นศักยภาพในรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน โต๊ะรับประทานอาหาร ที่สะอาดน่ามอง ในทางเดียวกัน เมื่อครัวสะอาด ก็จะทำให้คุณรู้สึกอยากทำอาหาร แต่ว่าสิ่งนี้อาจไม่มีผลต่อบางคนก็ได้ แต่รับรองว่าคุณจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ความเพลิดเพลินจากการที่ไม่มีสิ่งที่รกไม่น่ามองอยู่รอบ ๆ ตัว 

7. นอนหลับดีขึ้น

ไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่า การได้นอนบนเตียงที่ได้รับการจัดเตรียมอย่างดี ทั้งหมอน และผ้าห่มถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพราะช่วยทำให้รู้สึกสบายได้ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายทันที และพร้อมที่จะนอนหลับพักผ่อนในแต่ละคืน อย่างน้อย ๆ การจัดเตียงนอนก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำในทุก ๆ วัน เป็นสิ่งที่ดี 

บทส่งท้าย

การทำความสะอาดบ้าน อาจดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่หากทำเป็นประจำ ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาไม่นาน สิ่งสำคัญ คือ จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาด ปลอดภัย และน่าอยู่มากขึ้น การทำความสะอาดบ้านยังมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น โรคภูมิแพ้ โรคไข้หวัด และโรคผิวหนัง
  • เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เช่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น และสบายตา
  • เพิ่มมูลค่าของบ้าน
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย ในการทำความสะอาดครั้งใหญ่
  • ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  • ฝึกให้รู้จักความรับผิดชอบ

การทำความสะอาดบ้าน First Land ขอแนะนำว่า ควรทำเป็นประจำทุกวัน หรือสัปดาห์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับความสกปรกของแต่ละบ้าน สิ่งสำคัญ คือ ต้องทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้าน รวมถึงบริเวณที่มักถูกละเลย เช่น ใต้เตียง ตู้เสื้อผ้า และตู้เก็บของต่างๆ

บทความล่าสุด