สารบัญ

5 ขั้นตอน วิธีการกำจัดเชื้อรา บนเฟอร์นิเจอร์ไม้

การกำจัดเชื้อรา

เชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกบ้านเรือนที่มีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ การรู้วิธีการกำจัดเชื้อราเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยต่อไปนี้คือวิธีการที่ดีที่สุดในการกำจัดเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อให้คุณสามารถรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณให้คงความสวยงามไปอย่างยาวนาน

เชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน

หากคุณค้นพบเจ้าเชื้อราที่กำลังเจริญเติบโตในบ้านของคุณ นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณควรละเลย หากคุณพบเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้านของคุณแล้ว คุณสามารถจัดการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้

เชื้อราบนพื้นผิวไม้

“รา” มักเจริญเติบโตบนพื้นผิวไม้ เนื่องจากไม้มีความสามารถในการดูดน้ำได้ดีมาก ในสภาวะที่มีความชื้นและอุณหภูมิสูง รวมถึงละอองรา (ซึ่งมีอยู่ตลอดเวลาในอากาศ) นั่นคือสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการระบาดของราบนพื้นผิวไม้

254-1

วิธีการกำจัดเชื้อรา บนเฟอร์นิเจอร์ไม้

มีเชื้อราหลายชนิดที่สามารถเจริญเติบโตบนเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ได้ หากคุณพบว่ามันเป็นราดำ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณควรพยายามจัดการด้วยตัวเอง แต่ในกรณีอื่น ๆ มักเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ที่จะกำจัดเชื้อรานั้น ๆ ออกจากเฟอร์นิเจอร์จากไม้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุณมีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว ดังนี้

1. หาอุปกรณ์ป้องกันตนเอง

ก่อนที่จะเริ่มกำจัดเชื้อรา ควรหาอุปกรณ์ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมถุงมือ, แว่นตา, และหน้ากาก เพื่อป้องกันละอองอนุภาคที่สามารถเข้าไปในระบบทางเดินหายใจของคุณได้ 

254-2

2. กำจัดเชื้อรา

หลังจากมีอุปกรณ์ป้องกันตนเองเรียบร้อยแล้ว ควรทำการดูดฝุ่นรา หรือฝุ่นที่หล่อเลี้ยงราออกจากเฟอร์นิเจอร์ ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่น (โดยวิธีที่ดีที่สุด คือ การใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีกรอง HEPA) หากเป็นไปได้ให้ย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปที่นอกบ้าน หรือที่โรงรถเพื่อทำความสะอาด และควรแน่ใจว่าวัสดุที่ถูกดูดฝุ่นได้มีการปิดกั้นอย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้มีสปอร์ที่หลุดออกมาในอากาศ

3. ทำความสะอาดพื้นผิว

เติมน้ำอุ่นใส่ขวดสเปรย์ที่สะอาด ใส่น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนชาลงไปในน้ำ และทำการเขย่า จากนั้นฉีดลงบนผิวของเฟอร์นิเจอร์ด้วยสารนี้ และใช้แปรงที่มีขนาดเล็กและนุ่ม (เช่น แปรงสีฟันเก่า) สำหรับการทำความสะอาดบริเวณที่มีเชื้อรา หลังจากเสร็จสิ้นใช้ผ้าเช็ดสะอาด เพื่อเช็ดที่คุณได้ทำความสะอาดไว้ให้แห้ง วิธีนี้จะได้ผลเพียงพอ หากรายังไม่ได้เจริญเติบโตลึกลงไปในไม้

254-3

4. ใช้น้ำส้มสายชู

เติมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชู ในปริมาณที่เท่ากันลงไปใส่ขวดสเปรย์ที่สะอาด และฉีดบริเวณที่มีราบนเฟอร์นิเจอร์ ปล่อยให้แห้งเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดผิว ตามด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด และเช็ดพื้นผิวที่คุณได้ทำความสะอาดไว้ให้แห้ง 

5. วิธีการเพิ่มเติม

254-5

หากเชื้อรายังคงไม่หายไป จากเฟอร์นิเจอร์ของคุณ คุณอาจต้องใช้สารละลายบอแรกซ์ หรือใช้กระดาษทรายขัด โดยให้ใช้ความระมัดระวังไม่ให้ขัดหน้าพื้นผิวในบริเวณรอบ ๆ ไปมากเกินไป จากนั้นจึงทาสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ใหม่ 

ราดำ คืออะไร ?

254-4

ราดำ คือ เชื้อราที่มีสีดำอยู่บนพืช หรือวัสดุต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ ใบพืช ผลไม้ หรือพืชอื่น ๆ โดยราดำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสวน หรือบ้านที่มีการเพาะปลูกพืช หรือบนวัสดุที่มีความชื้นสูง

ราดำสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางจมูก ปาก หรือผิวหนัง ผู้ที่ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ที่มีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ และผู้ที่ได้รับยาบางชนิด มีโอกาสติดเชื้อราดำได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

อาการของการติดเชื้อราดำขึ้นอยู่กับบริเวณที่ติดเชื้อ โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายกับโรคหวัด เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น หากเชื้อราลุกลามไปยังปอด ผู้ป่วยอาจมีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด ไอมีเลือดปน และอาจเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ เชื้อราดำยังสามารถลุกลามไปยังสมอง ดวงตา และผิวหนังได้ ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดศีรษะรุนแรง มองเห็นภาพซ้อน ตาบอด ผิวหนังอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน

บทส่งท้าย

คำแนะนำในการกำจัดเชื้อราแต่ละขั้นตอนข้างต้นที่ First Land ได้แนะนำเอาไว้นั้น เป็นวิธีกำจัดเชื้อราออกจากพื้นผิวไม้ของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านของคุณ ที่คุณสามารถดูแลได้โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีอยู่แล้วในครัวเรือนได้ด้วยตัวเอง หากคุณได้ลองทำตามทุกขั้นตอนแล้วพบว่าเชื้อรายังไม่หายไป แนะนำให้ทำการปรึกษาและใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดรา และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและครอบครัว

เพราะการกำจัดราออกจากเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การปกป้องสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว เนื่องจากเชื้อราสามารถปล่อยสปอร์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เมื่อสูดดมสปอร์เหล่านี้เข้าไป อาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ ปัญหาทางเดินหายใจ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรง เช่น หอบหืด ไซนัสอักเสบ และโรคปอดอักเสบได้
  • สามารถยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากราสามารถทำลายเนื้อไม้ และวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ทำให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น การกำจัดราจึงช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ได้
  • การรักษาความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากราทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูสกปรกไม่น่ามอง การกำจัดรา จึงช่วยรักษาความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์ให้ดูใหม่อยู่เสมอ

บทความล่าสุด