สารบัญ

วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ทำตามง่าย ๆ เห็นผลจริง

วันนี้ First Land จึงขอมาแชร์วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ทำตามง่าย ๆ เห็นผลจริง ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพคนในบ้านมาฝากกัน !
เชื่อว่าคุณแม่บ้านหลาย ๆ คนคงไม่ถูกใจกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมลงสาบกันเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่น่ากลัวสำหรับใครบางคนแล้ว เจ้าปีเตอร์ หรือ แมลงสาบ เหล่านี้ยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง โรคท้องเสีย โรคติดเชื้อของช่องขับถ่าย โรคฝีผิวหนังพุพอง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และยังมีพยาธิจำนวนมากอาศัยอยู่ในตัว รวมไปถึงการเกิดภูมิแพ้ วันนี้ First Land จึงขอมาแชร์วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ทำตามง่าย ๆ เห็นผลจริง ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพคนในบ้านมาฝากกัน !

วิธีกำจัดแมลงสาบ แบบไม่ใช้ยาฆ่าแมลง

1.กำจัดแมลงสาบด้วยพริกไทย

วิธีแรกคือกำจัดแมลงสาบด้วยพริกไทย โดยมีขั้นตอนคือผสมพริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 ต่อ 4 ถ้วยตวง แล้วผสมให้เข้ากันจากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ เพื่อทำเป็นสเปรย์พริกไทยแบบง่าย ๆ เอาไว้พ่นใส่แมลงสาบแทนยาฆ่าแมลงที่มีสารเคมีเยอะ ไม่เป็นอันตรายต่อคนแต่อาจจะส่งกลิ่นฉุนในบ้านอยู่บ้างถ้าพ่นเยอะ

2.กำจัดแมลงสาบด้วยน้ำสบู่

วิธีที่สองคือการใช้น้ำสบู่ เพราะสบู่เป็นกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบและหลีกเลี่ยงอยู่เสมอ โดยมีขั้นตอนคือผสมสบู่เหลวกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำใส่ภาชนะไปวางตามจุดต่าง ๆ ที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน หรือแมลงสาบชอบอาศัยอยู่ วิธีนี้เป็นวีธีที่ทำง่ายและไม่มีกล่นฉุน เพียงแต่ต้องหมั่นเติมน้ำสบู่อยู่เสมอ เพราะน้ำสบู่ที่ผสมน้ำจะแห้งค่อนข้างไว

3.กำจัดแมลงสาบด้วยใบกระวาน

วิธีถัดมาคือใช้ใบกระวานในการไล่แมลงสาบ เนื่องจากใบกระวานเป็นพืชที่มีกลิ่นเฉพาะตัว ขั้นตอนคือนำใบกระวานไปบดแบบหยาบ ๆ แล้วนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ที่แมลงสาบชอบอยู่ หรืออาจจะใส่ภาชนะหรือถุงผ้าดิบบาง ๆ แล้วนำไปแขวนตามห้องครัว หรือประตูกระจก เพื่อป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน

4.กำจัดแมลงสาบด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม

นอกจากน้ำสบู่แล้ว อีกหนึ่งกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบเลยก็คือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมทุกยี่ห้อ ใช้เทคนิคเดียวกับน้ำสบู่เลยก็คือนำน้ำยาปรับผ้านุ่มใส่ภาชนะแล้วนำไปตั้งตามจุดต่าง ๆ หรือทำการผสมน้ำเปล่าแล้วนำใส่ขวดเสปรย์เพื่อฉีดพ่นตามจุดต่าง ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

5.กำจัดแมลงสาบด้วยลูกเหม็น

วิธีสุดคลาสสิกที่หลายบ้านนิยมใช้กันคือการกำจัดแมลงสาบด้วยลูกเหม็น วิธีการคือนำลูกเหม็นไปวางไว้จุดต่าง ๆ ของบ้านแมลงสาบชอบเดินผ่าน หรืออยู่บริเวณนั้นบ่อย ๆ เนื่องจากกลิ่นฉุนของลูกเหม็นจะสามารถทำให้แมลงสาบไม่กล้าเข้าใกล้ สามารถไล่ได้ทั้งแมลงสาบ จิ้งจก ตุ๊กแก และหนู ซึ่งวิธีนี้ต้องเก็บให้พ้นมือเด็ก พร้อมกับมีภาชนะปิดฝาให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อร่างกาย

6.กำจัดแมลงสาบด้วยการสร้างกับดักกาว

วิธีที่สามารถกำจัดแมลงสาบได้อย่างอยู่หมัดเลยก็คือการใช้กับดักกาว หรือ กาวดักแมลงสาบ ซึ่งกาวดักแมลงสาบนั้นจะมีรูปแบบเป็นถาดที่มีกาวอยู่ด้านในพร้อมเหยื่อล่อ คล้ายกันกับกาวดักหนู เป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและรวดเร็ว เมื่อมีแมลงสาบมาติดกับก็สามารถนำกับดักกาวไปทิ้งถังขยะได้เลย

7.กำจัดแมลงสาบด้วยการทำความสะอาดบ้าน

วิธีสุดท้ายคือการทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่วางอาหารทิ้งไว้ เพราะแมลงสาบมักจะมาอยู่อาศัยในบ้านคุณเพราะมีเศษอาหารซึ่งเป็นแหล่งอาหารของแมลงสาบอยู่ ควรล้างจานให้หมดไม่ปล่อยทิ้งไว้ค้างคืน ทิ้งเศษอาหารในถังขยะนอกบ้าน ปิดฝาท่อระบายน้ำต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้แมลงสาบแอบมาอาศัยอยู่ตามท่อระบายน้ำต่าง ๆ นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีกำจัดแมลงสาบเบื้องต้นแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในบ้าน สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เยอะแต่สามารถกำจัดแมลงสาบได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด