สารบัญ

6 วิธีกำจัดขนสัตว์เลี้ยงออกจากพรม

ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ที่พรมภายในบ้าน อาจเป็นขนน้องแมวหรือหนังสัตว์เลี้ยงที่หล่นร่องรอยไ
ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ที่พรมภายในบ้าน อาจเป็นขนน้องแมวหรือหนังสัตว์เลี้ยงที่หล่นร่องรอยไว้บนพื้นผิวพรม การดูแลรักษาพรมควรคำนึงถึงความสะอาดและสุขลักษณะทั้งในแง่ของสุขภาพและความสวยงามของบ้านของคุณด้วย ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ที่พรมภายในบ้าน ติดตามคำแนะนำด้านล่างเพื่อความช่วยเหลือในการแก้ปัญหานี้ได้เลย

6 วิธีกำจัดขนสัตว์เลี้ยงออกจากพรมง่ายๆ มีดังนี้

1. ดูดฝุ่น

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นคุณภาพดีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ขนของสัตว์เลี้ยงไปรวมตัวอยู่ในกองพรม แปรงที่มีหัวแปรงทำมุมยืดหดได้ช่วยให้คุณทำความสะอาดได้ลึกถึงเส้นใยพรม แม้แต่ในมุมที่เข้าถึงได้ยากที่แมวหรือสุนัขของคุณชอบซุกตัวเข้าไป ให้ไปทั่วบริเวณนั้นสองครั้งเพื่อจับเส้นใยที่ติดยาก และอย่าลืมเทน้ำออกจากกระป๋องเป็นประจำและทำความสะอาดตัวกรองเพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นมีอายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพสูงสุด

2. ถุงมือยาง

หากเครื่องดูดฝุ่นของคุณอยู่ตรงหน้าหรือมีพื้นที่เข้าถึงยากซึ่งเต็มไปด้วยขนฝังอยู่ ให้ลองเอาขนของสัตว์เลี้ยงออกด้วยถุงมือยาง ไฟฟ้าสถิตย์ที่ยางสร้างขึ้นบนเส้นใยพรมทำหน้าที่เหมือนแม่เหล็กสำหรับขนของสัตว์เลี้ยงกลยุทธ์ต้นทุนต่ำนี้เหมาะที่สุดสำหรับพรมที่มีขนติดอยู่มากหรือบนพรมบริเวณที่สัตว์เลี้ยงของคุณชอบนอน การทำความสะอาดพรมด้วยวิธีนี้ถือเป็นงานที่ยุ่งยากมากแต่ได้ผลดีที่สุด
ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ที่พรมภายในบ้าน อาจเป็นขนน้องแมวหรือหนังสัตว์เลี้ยงที่หล่นร่องรอยไ

3. ปาดน้ำ

ไม้กวาดหุ้มยางด้ามยาวไม่เพียงแต่สะดวกในการทำความสะอาดประตูและหน้าต่างห้องอาบน้ำเท่านั้น พวกเขายังทำงานได้ดีทีเดียวในการยกขนของสัตว์เลี้ยงออกจากพรมขนสั้น เข้าจังหวะโดยใช้จังหวะที่ยาวและทรงพลัง และดูขนของสัตว์เลี้ยงรวมตัวกันเป็นกระจุกที่คุณสามารถยกขึ้นได้อย่างง่ายดาย เทคนิคนี้ดีต่อหลังของคุณมากกว่าการใช้ถุงมือยาง

4. หินภูเขาไฟ

ถ้าคุณมีหินภูเขาไฟเกาะอยู่รอบๆ ห้องน้ำ จะสะดวกมากในการจับเส้นผมและคลายตัวก่อนที่จะดูดฝุ่น อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับนี้เหมาะสำหรับพรมขนสั้นในพื้นที่เป้าหมายที่สัตว์เลี้ยงของคุณชอบนอนพักผ่อนเท่านั้น

5. ลูกกลิ้งผ้าสำลี

ลูกกลิ้งหรือแปรงกำจัดขุยผ้าเหนียวเป็นผลิตภัณฑ์กำจัดขนสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ใช้กับเสื้อผ้าได้ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาพรมได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน แม้ว่าขนเหล่านี้จะยกขนได้มาก แต่ก็จะไม่ดึงขนที่ติดอยู่ลึกลงไปในวัสดุที่มีกองสูงออกมา นอกจากนี้ยังต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกลิ้งและดึงเทปจำนวนมากเพื่อม้วนทับพรมห้องนั่งเล่นหรือพรมบริเวณแต่ละนิ้ว
ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ที่พรมภายในบ้าน อาจเป็นขนน้องแมวหรือหนังสัตว์เลี้ยงที่หล่นร่องรอยไ

6. แผ่นน้ำยาปรับผ้านุ่ม

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์อีกประการหนึ่งในการกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงออกจากพรมขนสั้นคือการหยิบแผ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มชุบน้ำหมาดๆ มาเกลี่ยให้ทั่วพื้นผิวพรมก่อนจะดูดฝุ่นไป วิธีนี้สามารถช่วยให้ขนที่ฝังลึกหลุดออกเพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นดูดขนได้ง่ายขึ้น หรือผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ส่วนกับน้ำ 3 ส่วนในขวดสเปรย์ พรมพรมให้หมาดๆ เมื่อแห้งแล้วให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น

เคล็ดลับในการป้องกันขนสัตว์เลี้ยงรวมตัวกันบนพรม

การป้องกันไม่ให้ขนของสัตว์เลี้ยงไปโดนพรมตั้งแต่แรกจะทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้นมาก ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อลดปัญหาขนสัตว์เลี้ยงกองโต :
  • ดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นประจำด้วยแปรงที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณสบายตัวและขนของพวกมันก็อยู่ในสภาพดี
  • อาบน้ำสัตว์เลี้ยงของคุณเมื่อขนปลิวว่อนด้วยแชมพูขจัดขนที่มีคุณภาพ
  • เปิดเครื่องทำความชื้นเมื่ออากาศแห้งเพื่อช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ในบ้านและทำให้ผิวหนัง ผม และดวงตาชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังช่วยลดไฟฟ้าสถิตย์ที่อาจส่งผลให้ขนของสัตว์เลี้ยงถูกดึงดูดเข้ากับเส้นใยพรม
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความที่เกี่ยวข้อง