สารบัญ

4 เคล็ดลับเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสม

วันนี้ Firstland ขอมาแชร์เคล็ดลับเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมตัวเอง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีทั้งภายในและภายนอกกันค่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะต้องเลือก
ฟันสวยสุขภาพดีเริ่มได้ที่การแปรงฟัน ซึ่งถ้าหากเราทำอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยขจัดคราบหินปูน พลัค ตลอดจนแบคทีเรียที่ก่อตัวบนฟันและเหงือกได้เป็นอย่างดี แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแปรงแบบไหนที่ใช่สำหรับช่องปากของทุกคน วันนี้ FirstLand เลยขอมาแชร์เคล็ดลับเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมตัวเอง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีทั้งภายในและภายนอกกันค่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะต้องเลือกอย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลย!

เคล็ดลับเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

เลือกขนาดหัวแปรงสีฟันให้พอดี

แปรงสีฟันที่ดีควรมีขนาดพอดีกับช่องปากและสามารถแปรงฟันและเหงือกได้อย่างทั่วถึง ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บในช่องปาก สำหรับความกว้างของหัวแปรงสีฟันผู้ใหญ่ไม่ควรเกินขนาด 1.5 ซม. ซึ่งในปัจจุบันแปรงสีฟันตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ จะมีให้เลือกแค่ไซซ์เล็กสำหรับเด็ก แต่หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีช่องปากที่แคบก็สามารถใช้หัวแปรงที่มีขนาดเล็กของน้องๆ หนูๆ ได้เช่นกันค่ะ เพราะหัวแปรงสีฟันขนาดเล็กนั้นจะช่วยซอกซอนให้เข้าถึงฟันด้านในอย่างบริเวณฟันกรามได้ ซึ่งจะทำให้ทุกคนทำความสะอาดช่องปากอย่างหมดจดยิ่งขึ้นค่ะ

ขนแปรงต้องมีความอ่อนนุ่ม

ขนแปรงเป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้ามไปไม่ได้เลย เพราะขนแปรงที่อ่อนนุ่มจะเสียดสีกับฟันและเหงือกได้น้อยกว่า ในขณะที่แปรงแบบแข็งอาจจะช่วยขจัดคราบพลัคได้ดีกว่า แต่ก็เสี่ยงที่จะทำลายผิวฟันทำให้ฟันสึกได้เร็ว และอาจทำให้เหงือกได้รับความบาดเจ็บอีกด้วย และอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าสัมผัสของขนแปรงก็คือความยาวของขนแปรง ซึ่งแอดมินขอแนะนำให้ทุกคนเลือกแปรงที่มีลักษณะขนสั้นยาวสลับกัน เพราะเหตุผลการเข้าถึงการทำความสะอาดซอกฟันได้แบบล้ำลึก สะอาดหมดจดไปทุกอณูค่ะ

เลือกด้ามจับที่ถนัดมือ

ไม่ใช่แค่หัวแปรง และขนแปรงเท่านั้นที่เราควรใส่ใจ แต่ด้ามจับแปรงสีฟันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเลือกให้ดี เพราะหากเพื่อนๆ เลือกแปรงสีฟันที่มีด้ามจับถนัดมือ ก็จะทำให้รู้สึกสบายมือ จะช่วยให้คุณมีองศาการยกและหมุนแปรงสีฟันได้ง่ายขึ้น พร้อมช่วยควบคุมทิศทางการแปรงฟันให้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ
วันนี้ Firstland ขอมาแชร์เคล็ดลับเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมตัวเอง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีทั้งภายในและภายนอกกันค่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะต้องเลือก

เลือกใช้ประเภทแปรงสีฟันให้เหมาะสม

แปรงสีฟันที่ทุกคนเห็นทั่วไปจะแบ่งออกเป็นแบบธรรมดาและแบบไฟฟ้า โดยเราจะต้องเลือกแปรงสีฟันตามลักษณะการใช้งาน ปัญหาช่องปากที่แต่ละบุคคลพบเจอ รวมไปถึงปัจจัยความชอบส่วนตัว ซึ่งแอดมินได้รวบรวมมาให้ทุกคนลองนำไปพิจารณาเลือกซื้อเลือกใช้ได้เลยตามนี้นะคะ
  • แปรงสีฟันธรรมดา เป็นแปรงสีฟันที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากที่สุด แม้ว่ารูปร่างโดยทั่วไปจะเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันมักจะเป็นที่ลักษณะของขนแปรง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบปานกลาง นุ่ม และนุ่มพิเศษ หากใครที่กำลังมีอาการเสียวฟันอยู่ แอดมินขอแนะนำให้เลือกใช้แปรงสีฟันแบบขนนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวฟันกับขนแปรงนะคะ
  • แปรงสีฟันสำหรับผู้จัดฟัน ผู้ที่ผ่านการจัดฟันมาจะต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากกันเป็นพิเศษ ดังนั้นผู้จัดฟันจึงควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่ดีไซน์มาเพื่อผู้จัดฟันโดยเฉพาะ ที่จะซอกซอนได้ดีกว่าขนแปรงปกติ เพื่อช่วยให้ชาวฟันเหล็กดูแลรักษาฟันได้ง่ายและสะอาดยิ่งขึ้นค่ะ
  • แปรงสีฟันไฟฟ้า เป็นแปรงสีฟันที่ค่อยๆ เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่อาจเคลื่อนไหวข้อมือไม่ได้สะดวก เพราะแปรงไฟฟ้าจะมีฟังก์ชันการสั่นและหมุนอัตโนมัติ ที่จะช่วยคุณทำความสะอาดช่องปากได้อย่างหมดจด โดยส่วนใหญ่แล้วแปรงประเภทนี้มักมีหัวแปรงขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถทำความสะอาดฟันได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

กุญแจไขประตูสู่สุขภาพเหงือกและฟันที่ดี เริ่มจากการเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสมกับตัวทุกคน จากนั้นก็อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อขจัดคราบต่างๆ ที่ก่อตัวบนผิวฟัน นอกจากนั้นยังจะต้องใส่ใจเปลี่ยนแปลงทุกๆ 3-4 เดือน หรือเมื่อแปรงสีฟันชำรุดเปลี่ยนรูป เพื่อนๆ ก็อย่าลืมเปลี่ยนแปรงเช่นกันนะคะ เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อฟันสวยและสุขภาพช่องปากที่ดี เริ่มได้ที่ตัวเราและแปรงสีฟันที่ใช่และเหมาะสมค่ะ
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด