สารบัญ

นมแบบไหนมีประโยชน์ยังไงบ้าง?

ก่อนจะซื้อนมสักกล่องมาติดบ้านกันไว้ ทุกคนเลือกจากอะไรกันบ้าง ? นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ก็ต้องมีข้ออื่น ๆ ประกอบกันไปด้วยแน่นอน และเชื่อว่าทุกคนต้อง
ก่อนจะซื้อนมสักกล่องมาติดบ้านกันไว้ ทุกคนเลือกจากอะไรกันบ้าง ? นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ก็ต้องมีข้ออื่น ๆ ประกอบกันไปด้วยแน่นอน และเชื่อว่าทุกคนต้องเคยสังเกตเห็นด้วยว่า นมที่เราดื่มนั้น มีทั้งแบบต้องแช่เย็นและไม่จำเป็นต้องแช่ ไหนจะแพ็กเกจที่ต่างกันไป เพราะมีทั้งแบบขวดและแบบกล่อง อีกทั้งยังมีเรื่องของสารอาหารรวมทั้งการผลิตที่ต่างกันด้วย

รู้จักประเภทนมพร้อมดื่ม นมแต่ละประเภทให้ประโยชน์อย่างไรบ้าง?

ก่อนจะซื้อนมสักกล่องมาติดบ้านกันไว้ ทุกคนเลือกจากอะไรกันบ้าง ? นอกจากรสชาติที่ถูกปากแล้ว ก็ต้องมีข้ออื่น ๆ ประกอบกันไปด้วยแน่นอน และเชื่อว่าทุกคนต้อง

1 . นมสด (Whole Milk)

นมที่นำมาบรรจุกล่องหรือขวดขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้นจะเป็นนมที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ อย่างการฆ่าเชื่อหรือนำส่วนผสมบางอย่างออกไป แต่สำหรับนมสดนั้นจะเป็นน้ำนมที่รีดออกมาสดใหม่โดยยังไม่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ นั่นเอง สารอาหารในน้ำนมจะยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ด้วย

2 . นมพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurized Milk)

นมพาสเจอร์ไรส์เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่หมดอายุเร็วที่สุด แต่ก็มีคุณค่าทางอาหารและรสชาติหอมมันใกล้เคียงกับนมสดมากที่สุดเช่นกัน การฆ่าเชื้อนี้จะทำลายจุลินทรีย์บางส่วนที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ไม่ได้ทำลายตัวที่ทำให้นมเน่าเสียได้ เพราะอย่างนี้นมพาสเจอร์ไรส์จึงต้องแช่เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาตลอดเวลา แถมอยู่ได้เต็มที่แค่ 7 -10 วันเท่านั้นเอง

3 . นมสเตอริไลส์ (Sterilized Milk)

นมสเตอริไลส์ผ่านกระบวนการคุณภาพสูง อุณหภูมิ 100-135 องศา เซลเซียส เพียง 20-30 นาที รักษาคุณค่าทางอาหารและกลิ่นอร่อย นมสเตอริไลส์เก็บได้ถึง 1 ปี ไม่ต้องแช่เย็น มักอยู่ในกระป๋องอลูมิเนียมปิดสนิท

4 . นมยูเอชที (UHT, Utra High Temperature Milk)

นม UHT เกิดจากกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนรูปแบบสุดท้าย (UHT) ที่ย่อมาจาก Ultra-High-Temperature Short Time หมายถึงการใช้ความร้อนที่สูงมากในระยะเวลาสั้น ๆ โดยเป็นการใช้อุณหภูมิที่สูงถึง 135-150 เพียง 2-4 วินาทีเท่านั้น เป็นกระบวนการที่กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปได้เกือบทั้งหมดแต่ก็แทบไม่ได้เสียวิตามินออกไปเลย

5 . นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย (Low Fat Milk)

นมพร่องมันเนย, นมไขมันต่ำ, และนม Low fat มีการสกัดไขมันให้อยู่ไม่เกิน 15% และยังคงคุณค่าทางอาหารที่สำคัญ นมนี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยที่มีไขมันสูง และผู้ที่ต้องการควบคลุมพลังงานในแต่ละวัน

6 . นมขาดมันเนย (Skim Milk ,Non-Fat Milk)

นม Non-Fat เน้นโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต มีไขมันเพียง 0.15% เท่านั้น นั้นทำให้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดไขมัน แต่ผู้ที่ต้องการสารอาหารครบถ้วนควรเลือกนมประเภทอื่น

7 . นมเปรี้ยว (Fermented Milk)

นมเปรี้ยวเป็นนมที่มีรสชาติที่แตกต่างจากนมประเภทอื่นมากที่สุด ด้วยกระบวนการเติมแบคทีเรียที่สนับสนุนกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ทำงานปกติ น้ำตาลในนมถูกเปลี่ยนเป็นกรด นมเปรี้ยวเป็นนมที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในการย่อยน้ำตาลในนม

8 . นมผง (Dried Milk ,Powder Milk)

นมผงเทียบเท่านมสด ไม่สูญเสียสารอาหารทุกอย่าง เพียงวิตามินบางอย่างเท่านั้นที่สามารถหายไป กลิ่นและรสชาติมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก นมผงอีกทั้งยังสะดวกในการเก็บรักษา มีอายุยาวนานถึง 1 ปีครึ่ง โดยสามารถเปิดและเก็บไว้ได้นาน 3 เดือนหากมีการเปิดและเทแบ่งใส่ภาชนะอื่น ส่วนนมผงที่นำไปผสมน้ำชงเรียบร้อยแล้วก็ควรดื่มภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รับคุณค่าทางอาหารมากที่สุด
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด