สารบัญ

วิธีซักผ้าห่มให้สะอาดเพื่อสุขภาพที่ดี

ผ้าห่มเป็นสิ่งของที่เราใช้ทุกวัน แต่ความสะอาดของมันบ่งบอกถึงสุขภาพของเราเองอีกด้วย การทำความสะอาดผ้าห่มไม่เพียงเป็นเรื่องที่ดูแลความสะอาดของผ้าห่ม
ผ้าห่มเป็นสิ่งของที่เราใช้ทุกวัน แต่ความสะอาดของมันบ่งบอกถึงสุขภาพของเราเองอีกด้วย การทำความสะอาดผ้าห่มไม่เพียงเป็นเรื่องที่ดูแลความสะอาดของผ้าห่มเท่านั้น แต่ยังเป็นการปกป้องสุขภาพของเราจากโรคต่างๆ ที่อาจมีอยู่บนผ้าห่ม เช่น เชื้อโรค, แบคทีเรีย, ไรฝุ่น, และเหงื่อไคล ในบทความนี้เราจึงนำวิธีการทำความสะอาดผ้าห่มให้สะอาด ปลอดภัย และเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนมาฝากกัน

ดูแลผ้าห่มอย่างไร ? ให้สะอาดและใช้งานได้ยาวนานขึ้น

1. ตรวจสอบฉลากก่อนซัก

ก่อนซักผ้าห่ม ควรตรวจสอบฉลากก่อนว่าสามารถซักเครื่องได้หรือไม่ หากซักเครื่องได้ ควรใช้โหมดถนอมผ้าและอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม โดยทั่วไปควรซักผ้าห่มด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส

2. ขจัดคราบสกปรกก่อนซัก

หากผ้าห่มมีคราบสกปรกหรือเปื้อน แนะนำให้ขจัดคราบออกก่อนซัก เพื่อไม่ให้คราบฝังแน่นและยากต่อการขจัดออก ควรใช้น้ำยาซักผ้าหรือน้ำยาขจัดคราบเฉพาะจุด ป้ายบริเวณที่มีคราบ แล้วใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ จากนั้นจึงนำไปซักตามปกติ

3. ตากในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

หลังจากซักผ้าห่มเสร็จแล้ว ควรตากในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าห่มหดตัวหรือสีซีดจาง ควรตากให้แห้งสนิทก่อนเก็บ
ผ้าห่มเป็นสิ่งของที่เราใช้ทุกวัน แต่ความสะอาดของมันบ่งบอกถึงสุขภาพของเราเองอีกด้วย การทำความสะอาดผ้าห่มไม่เพียงเป็นเรื่องที่ดูแลความสะอาดของผ้าห่ม

4. เก็บใส่ถุงปิดสนิท

เมื่อผ้าห่มแห้งแล้ว ควรเก็บใส่ถุงปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นจับหรือมีสิ่งสกปรกอื่นๆ เข้าไปปนเปื้อน หากต้องการประหยัดพื้นที่ในการเก็บ อาจเลือกใช้ถุงสูญญากาศเป็นตัวช่วย
เคล็ดลับเพิ่มเติม
  • หากผ้าห่มเป็นผ้าห่มขนสัตว์ ควรซักแห้งเท่านั้น เพื่อไม่ให้ขนสัตว์เสียทรงหรือหลุดร่วง
  • หากผ้าห่มมีขนาดใหญ่หรือซักเครื่องไม่ได้ ควรนำไปซักมือ โดยแช่ผ้าห่มในน้ำผสมน้ำยาซักผ้าประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงขยี้เบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง สุดท้ายจึงนำไปตากในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีการซักผ้าห่มให้สะอาดหมดจดเพียงไม่กี่ขั้นตอน ผ้าห่มสุดโปรดของคุณก็จะกลับมาหอมน่าห่มเหมือนเดิม การทำความสะอาดผ้าห่มอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผ้าห่มสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรก ไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ช่วยให้นอนหลับสบายและปลอดภัยต่อสุขภาพ
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด