สารบัญ

วิธีกำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้า

กลิ่นลูกเหม็นเป็นกลิ่นที่เกิดจากการระเหยของสารเคมีที่เรียกว่า "นาฟทาลิน" ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้นและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่หากใช้ลูกเหม็นในปริมาณ
เสื้อผ้า ผ้าห่ม ฯลฯ ที่ไม่ได้ใช้บ่อยครั้งมักถูกเก็บใส่กล่อง หรือที่จัดเก็บซึ่งไม่ค่อยได้เปิดออกให้อากาศถ่ายเท และสำหรับบางคนก็จะใส่ลูกเหม็นลงไปในกล่องหรือภาชนะเก็บเสื้อผ้าเหล่านั้นเพื่อป้องกันแมลงมากัดกินเนื้อผ้า
แต่ปัญหาหนึ่งที่จะตามมาก็คือ กลิ่นลูกเหม็นที่ติดมากับเสื้อผ้า กลิ่นลูกเหม็นเป็นกลิ่นที่เกิดจากการระเหยของสารเคมีที่เรียกว่า “นาฟทาลิน” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้นและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่หากใช้ลูกเหม็นในปริมาณที่มากเกินไปหรือใช้ผิดวิธีก็อาจทำให้เกิดกลิ่นลูกเหม็นติดเสื้อผ้าได้
กลิ่นลูกเหม็นเป็นกลิ่นที่เกิดจากการระเหยของสารเคมีที่เรียกว่า "นาฟทาลิน" ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้นและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่หากใช้ลูกเหม็นในปริมาณ

วิธีกำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้า มีดังนี้

1. ซักผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นกรดอ่อนที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและดับกลิ่นได้ สามารถใช้กำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้าได้ โดยใส่น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยลงในเครื่องซักผ้าพร้อมกับน้ำยาซักผ้า แล้วซักผ้าตามปกติ กลิ่นลูกเหม็นก็จะหายไป

2. แช่ผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

หากเสื้อผ้าไม่สามารถซักเครื่องได้ ให้นำเสื้อผ้าไปแช่ในน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยผสมกับน้ำ 1 แกลลอน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติ กลิ่นลูกเหม็นก็จะหายไปเช่นกัน

3. ใช้เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นได้ดี สามารถใช้กำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้าได้ โดยโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเสื้อผ้าที่เหม็น จากนั้นใช้มือถูเบกกิ้งโซดาให้ทั่วเสื้อผ้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติ กลิ่นลูกเหม็นก็จะหายไป

4. ใช้น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานมีคุณสมบัติในการขจัดคราบได้ดี สามารถใช้กำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้าได้ โดยผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แกลลอน แช่เสื้อผ้าที่เหม็นลงไปในน้ำยาที่ผสมแล้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติ กลิ่นลูกเหม็นก็จะหายไป

5. ใช้น้ำยาดับกลิ่น

น้ำยาดับกลิ่นสามารถใช้กำจัดกลิ่นลูกเหม็นออกจากเสื้อผ้าได้ โดยฉีดน้ำยาดับกลิ่นลงบนเสื้อผ้าที่เหม็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติ กลิ่นลูกเหม็นก็จะหายไป

6. ตากเสื้อผ้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

การตากเสื้อผ้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจะช่วยระบายความชื้นออกไป ทำให้กลิ่นลูกเหม็นจางลงได้

สรุป

หากลองใช้วิธีข้างต้นแล้วกลิ่นลูกเหม็นยังไม่หายไป ให้นำเสื้อผ้าไปซักแห้งที่ร้านซักแห้ง ทางร้านจะสามารถใช้สารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นลูกเหม็นได้ นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นลูกเหม็นติดเสื้อผ้า ควรเก็บเสื้อผ้าไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการเก็บเสื้อผ้าไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือกล่องพลาสติกที่ปิดสนิท เพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ความชื้นสะสม และกลิ่นลูกเหม็นติดเสื้อผ้าได้ง่าย
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด