สารบัญ

เครื่องดักยุง ยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้าน ปี 2024

เครื่องดักยุง ยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีติดบ้าน ปี 2024
เครื่องดักยุงเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์หลายประการ ประการแรก เป็นเครื่องไล่ยุงที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถช่วยปกป้องคุณจากยุงที่เป็นพาหะของโรคร้าย เช่น ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย และโรคชิคุนกุนยา ประการที่สอง เครื่องดักยุงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่ายาจุดกันยุงหรือสเปรย์ฉีดยุง เนื่องจากไม่ปล่อยสารเคมีที่เป็นอันตราย และอีกอย่าง เครื่องดักยุงสามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและกลางแจ้ง เหมาะสำหรับทุกโอกาส

ทำความรู้จักกับเครื่องดักยุง

เครื่องดักยุง เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการระบาดของยุง ซึ่งเป็นตัวนำโรคหลายชนิดที่สามารถถ่ายทอดไปยังมนุษยชาติได้ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องดักยุงมีหลายรูปแบบ แต่หลักการทำงานทุกตัวมีข้อแตกต่างน้อย ๆ กัน

การทำงานของเครื่องดักยุง

1. ดึงดูดด้วยกลิ่น
เครื่องดักยุงส่วนใหญ่จะใช้กลิ่นหรือสารที่ทำให้มีกลิ่นหอมเพื่อดึงดูดยุงเข้ามาในพื้นที่ที่มีเครื่องดักติดตั้ง โดยที่ยุงจะไปหาแหล่งกลิ่นที่ระบุไว้ในเครื่องดัก
2. ดึงดูดด้วยแสง
บางเครื่องดักยุงใช้แสง UV เพื่อดึงดูดยุงเข้ามา โดยยุงจะไปหาแสงที่เป็นไปตามความเข้มของแสง และเมื่อมาใกล้กับเครื่องดัก มันจะถูกดักจับไว้
3. ดึงดูดด้วยเสียง
บางรุ่นใช้เสียงคลื่นพิเศษที่สร้างขึ้นโดยเครื่อง ซึ่งทำให้ยุงที่ได้ยินเสียงนี้จะถูกดึงดูดเข้ามาในพื้นที่ที่ติดตั้งเครื่องดัก

แนะนำ 5 เครื่องดักยุง ใช้แล้วเห็นผล ราคาไม่แรง

1.Black Hole Plus

เครื่องดักยุง Black Hole Plus
เครื่องดักยุง Black Hole Plus เป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นที่เรียบร้อย มีประสิทธิภาพในการดักจับยุงสูงถึง 99% ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
เครื่องดักยุง Black Hole Plus ทำงานโดยใช้หลักการเลียนแบบกลิ่นลมหายใจของมนุษย์ โดยหลอดไฟ UVA จะผลิตแสงที่มีความยาวคลื่น 365 มม. ซึ่งเป็นแสงที่ยุงเพศเมียจะหลงใหล เมื่อยุงบินเข้ามาใกล้หลอดไฟ จะถูกดูดเข้าไปยังขดลวดไฟฟ้าที่ร้อนจัด ทำให้ตายทันที
Black Hole Plus เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 30 ตารางเมตร ใช้งานง่ายเพียงเสียบปลั๊กทิ้งไว้ เหมาะสำหรับใช้ในบ้าน ออฟฟิศ หรือสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการกำจัดยุง
ราคา : 2,590 บาท

2.Xiaomi Smart Mosquito Repellent

เครื่องดักยุง Xiaomi Smart Mosquito Repellent เป็นอุปกรณ์ไล่ยุงอัจฉริยะ ผลิตโดยบริษัท Xiaomi จากประเทศจีน ออกแบบมาในสไตล์มินิมอล สีขาวเรียบหรู มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สามารถวางไว้ได้ทุกที่
Xiaomi Smart Mosquito Repellent ทำงานด้วยเทคโนโลยีแผ่นกันยุง แผ่นกันยุงจะปล่อยคลื่นความถี่เสียงออกมา ซึ่งคลื่นความถี่นี้จะรบกวนประสาทรับเสียงของยุง ทำให้ยุงไม่สามารถได้ยินเสียงของตัวเองและเสียงของเพื่อนยุงด้วยกัน จึงไม่สามารถหาคู่ผสมพันธุ์ได้ ส่งผลให้ยุงลดจำนวนลง
Xiaomi Smart Mosquito Repellent ทำงานเงียบเพียง 24dB(A) ไม่รบกวนการพักผ่อน สามารถใช้ได้ในห้องนอนได้อย่างปลอดภัย แผ่นกันยุง 1 แผ่นใช้ได้นาน 1080 ชั่วโมง หรือประมาณ 4.5 เดือน นอกจากนี้ เครื่องดักยุง Xiaomi Smart Mosquito Repellent ยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home บนสมาร์ทโฟน เช่น ปิด/เปิด, ตั้งเวลา, เช็คปริมาณแผ่นกันยุงและแบตเตอรี่ได้
ราคา : 699 บาท

3.DURACRAFT รุ่น KILLER1

เครื่องดักยุง DURACRAFT รุ่น KILLER1 เป็นอุปกรณ์กำจัดยุงชนิดใช้แสง UV (Black Light) ทำงานโดยการปล่อยแสง UV ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 360-380 นาโนเมตร ซึ่งเป็นช่วงความยาวคลื่นที่ดึงดูดยุงมากที่สุด ยุงจะบินเข้ามาหาแสง UV แล้วถูกดูดเข้าไปภายในเครื่องด้วยพัดลมแรงลมสูงถึง 1,480 รอบ/นาที
เครื่องดักยุง DURACRAFT รุ่น KILLER1 มีประสิทธิภาพในการกำจัดยุงสูง สามารถใช้งานได้ครอบคลุมพื้นที่ 100-200 ตารางเมตร ใช้งานง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กก็ใช้งานได้ทันที ปลอดภัยจากสารเคมี ไม่มีกลิ่น ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ราคา : 1,790 บาท

4.SANSHIRO รุ่น IS-007

เครื่องดักยุง SANSHIRO รุ่น IS-007 เป็นอุปกรณ์กำจัดยุงและแมลงชนิดใช้แสงไฟล่อยุงและแมลง แล้วดูดยุงและแมลงด้วยพัดลมแรงสูง มีประสิทธิภาพในการดักยุงและแมลงได้สูงถึง 80% ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างถึง 150 ตารางเมตร ใช้งานได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน
SANSHIRO รุ่น IS-007 ทำงานโดยใช้แสงไฟ Black Light ความยาวคลื่น 365 นาโนเมตร ซึ่งเป็นแสงที่ดึงดูดยุงและแมลงได้ดี ขณะเดียวกันก็มีพัดลมแรงสูง 17 เซนติเมตร คอยดูดยุงและแมลงเข้ามาในตะแกรง ทำให้ยุงและแมลงถูกกำจัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
SANSHIRO รุ่น IS-007 มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา เพียง 1.2 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายสะดวก ใช้งานง่าย เพียงเสียบปลั๊กไฟก็สามารถใช้งานได้ทันที มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 2 ปี
ราคา : 1,790 บาท

5.Smart Guard

เครื่องดักยุง Smart Guard เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการกำจัดยุง โดยอาศัยหลักการปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงต่ำช็อตยุงให้ตาย ทำงานด้วยระบบ UVA เลียนแบบแสงแดด ทำให้ยุงถูกดึงดูดเข้ามาหา และถูกช็อตตายด้วยกระแสไฟฟ้าแรงต่ำ ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง
วิธีใช้ Smart Guard ง่ายๆ เพียงเสียบปลั๊กเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า วางเครื่องดักยุงให้ห่างจากพื้นประมาณ 1 เมตร ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ปล่อยให้เครื่องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ยุงจะค่อยๆ ลดลงภายใน 4-6 สัปดาห์
ราคา : 990 บาท

สรุป

เครื่องดักยุงจึงเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และควรมีติดบ้านไว้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากยุงได้ นอกจากนี้ เครื่องดักยุงยังสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงได้อีกด้วย เนื่องจากเครื่องดักยุงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อยาฆ่าแมลงเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเครื่องดักยุงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและสถานที่ติดตั้ง เพื่อให้เครื่องดักยุงมีประสิทธิภาพในการกำจัดยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด