สารบัญ

รีวิว เครื่องล้างผักผลไม้ ขจัดสารตกค้างได้อย่างหมดจด

เครื่องล้างผักผลไม้
หลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่า การล้างผักด้วยเครื่องล้างผักผลไม้ แตกต่าง หรือดีกว่าการล้างด้วยวิธีธรรมดาอย่างไร ? ส่วนใหญ่แล้ว เครื่องล้างผักผลไม้ จะทำงานโดยการปล่อยโอโซนออกมาเป็นฟองเล็ก ๆ รวมไปกับน้ำ ซึ่งโอโซนเป็นก๊าซที่มีคุณสมบัติในการออกซิไดส์ที่ค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพสูง เมื่อโอโซนสัมผัสกับเซลล์ของเชื้อโรค แบคทีเรีย สารเคมี และไข่ของพยาธิ ก็จะเกิดการออกซิไดส์อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เซลล์แตกสลายไปในที่สุด แบคทีเรียและเชื้อโรคที่เกาะอยู่บนพื้นผิวของผัก ผลไม้ก็จะถูกกำจัดออกไปได้มากกว่าที่เราล้างธรรมดานั่นเอง ส่งผลให้ผักสะอาด ปลอดภัย และเก็บได้นานขึ้น
นอกจากนี้เครื่องล้างผักผลไม้บางรุ่น ยังสามารถใช้เป็นเครื่องกำจัดกลิ่นอับต่าง ๆ ภายในห้องได้ด้วย (เนื่องจากการทำงานของเครื่องนี้จะคล้ายกับเครื่องผลิตโอโซนสำหรับฆ่าเชื้อโรคในอากาศและเครื่องผลิตโอโซนสำหรับทำความสะอาดเครื่องแต่งกาย) หากคุณต้องการใช้งานเครื่องล้างผักผลไม้ไปกำจัดกลิ่นในภายห้อง เราขอแนะนำให้คุณนำสัตว์เลี้ยงหรือสิ่งมีชีวิตทุกชนิดออกจากห้องก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมเข้าไป โดยหลังจากที่เครื่องทำงานเสร็จสิ้น ให้คุณรอ 30 นาที อากาศภายในห้องคุณจะกลับมาสะอาดบริสุทธิ์อีกครั้ง เนื่องจากโอโซนได้แตกตัวและกลายเป็นออกซิเจนเรียบร้อยแล้ว
เครื่องล้างผักผลไม้-2

แนะนำ 5 เครื่องล้างผักผลไม้ ปี 2023

1.เครื่องทำความสะอาด ระบบอัลตราโซนิก

ใครแพ้น้ำยาล้างจานหรือสารเคมีต่าง ๆ ต้องถูกใจเครื่องทำความสะอาดตัวนี้แน่นอนค่ะ น้องคนนี้มาในดีไซน์กลม ๆ และมีการออกแบบที่น่ารัก รูที่ติดตั้งบนแถบสีตรงกลางจะทำหน้าที่ช่วยฉีดน้ำ ทำให้ผักผลไม้หรือสิ่งของที่นำมาล้างสะอาดหมดจดมากยิ่งขึ้น แถบคลื่นที่ระจายรอบ ๆ จะช่วยปล่อยเสียงอัลตราโซนิคและเพิ่มแรงสั่นสะเทือนในระดับที่พอดี ส่วนด้านหลังเครื่องก็จะมาพร้อมตัวดูดช่วยให้ตัวเครื่องเกาะติดกับพื้นผิวได้ดีขึ้นค่ะ ในขณะใช้งานควรวางปุ่มสั่งการและรูชาร์จไว้เหนือน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตัวเครื่อง

2.Xiaomi Youpin Xiaoda เครื่องล้างผักแบบพกพา กำจัดสารเคมี แบคทีเรีย

เครื่องล้างผักและผลไม้ สไตล์มินิมอลอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ในเครือ Xiaomi ที่มาพร้อมดีไซน์และการทำงานที่เรียบง่าย ไม่ต้องใช้น้ำยาล้างผัก หรือน้ำยาฆ่าเชื้อใด ๆ ทั้งสิ้น และตัวเครื่องก็ไม่มีสารปนเปื้อนอันตราย แต่มันสามารถฆ่าเชื้อโรคจากผักผลไม้ได้ถึง 99% เลยทีเดียว การใช้งานก็ง่าย ๆ ค่ะ เป็นแบบไร้สาย เพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการชาร์จแบบแม่เหล็ก ขณะทำงานจะมีไฟกระพริบสีฟ้า และมีการปล่อยประจุลบออกมา แยกโมเลกุลของน้ำให้กลายเป็นไอออน จากนั้นก็จะเข้าไปทำลายโมเลกุลของสารเคมี, เชื้อโรค, แบคทีเรีย และกำจัดไข่พยาธิ รวมไปถึงไข่แมลงต่าง ๆ ด้วย ทำให้ผักผลไม้ของคุณ สด สะอาด ปลอดภัย และเก็บได้นานขึ้น

3.เครื่องล้างผัก เครื่องผลิตโอโซนกำจัดสิ่งสกปรก ฆ่าเชื้อโรค รุ่น A530

เครื่องล้างผักผลไม้ เครื่องผลิตโอโซนกำจัดสิ่งสกปรก ฆ่าเชื้อโรค รุ่น A530
เครื่องผลิตโอโซนรุ่นนี้ มาพร้อมกับการดีไซน์แบบเรียบง่าย และดูดี ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป และมีน้ำหนักเบามากค่ะ สามารถเคลื่อนย้ายไปยังมุมต่าง ๆ ได้สะดวก สำหรับเครื่องผลิตโอโซนรุ่นนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการล้างสารพิษในผักผลไม้ไปจนถึงการกำจัดกลิ่น และฟอกอากาศ ในส่วนของการล้างผักจะมีท่อ และหัวทรายมาให้ เพียงแค่ต่อท่อเข้ากับตัวเครื่องแล้วนำหัวทรายจุ่มลงในน้ำก็พร้อมใช้งาน

4.Fruit Washing Machine เครื่องล้างผักผลไม้ ระบบโอโซน ฆ่าเชื้อโรค

Fruit Washing Machine เครื่องล้างผักผลไม้ ระบบโอโซน ฆ่าเชื้อโรค
เครื่องล้างผักและผลไม้ระบบโอโซนเครื่องนี้มาในรูปแบบตั้งโต๊ะ ดีไซน์เรียบง่าย มีความสวยงาม ดูทันสมัย ขนาดกำลังดี น้ำหนักไม่หนักเกินไป เคลื่อนย้ายสะดวก พร้อมภาชนะขนาด 8 ลิตร ที่คุณสามารถเติมน้ำและผักลงไปได้ทันที โดยสามารถยกออกได้ค่ะ ด้านหลังจะเป็นท่อสำหรับปล่อยน้ำทิ้ง เพียงแค่ปล่อยท่อลงน้ำจะถูกระบายออกทันทีโดยไม่ต้องเทหรือสัมผัสตัวเครื่องค่ะ ในส่วนของการทำงานก็ถือว่าง่ายดาย และมีฟังก์ชันให้เลือกหลากหลาย เพียงแค่คุณเปิดเครื่องและเลือกโหมดการทำงาน เครื่องจะปล่อยโอโซนออกมากำจัดเชื้อโรค, เชื้อรา และแบคทีเรียต่าง ๆ ตามเวลาที่ถูกเซตไว้ เพียงแค่นี้ผักและผลไม้ของคุณก็จะสะอาดปลอดสารเคมี พร้อมรับประทาน

5.Masterkool เครื่องล้างผักและผลไม้โอโซน In Green รุ่น IGV-400Z

Masterkool เครื่องล้างผักผลไม้โอโซน In Green รุ่น IGV-400Z
เครื่องล้างผักและผลไม้จาก Masterkool In Green รุ่นนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการล้างผักผลไม้, กำจัดเชื้อโรคบนภาชนะ ไปจนถึงการใช้ผลิตน้ำสะอาด สำหรับรุ่นนี้จะมาพร้อมกับปั๊มน้ำในตัว ช่วยให้โอโซนไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ผักสะอาดทุกซอกทุกมุม แค่เติมน้ำในอ่าง ใส่ผักผลไม้ จากนั้นวางเครื่องลงไป ผักผลไม้ก็จะสะอาด ปลอดภัย ปลอดเชื้อโรคภายในเวลาไม่ถึง 20 นาที

สรุป

ถึงแม้ว่าเครื่องล้างผักผลไม้จะมีประโยชน์และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ แต่ถ้าหากใช้งานผิดวิธีก็จะเกิดโทษได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากโอโซนเป็นก๊าชที่ไม่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิต ดังนั้นหากเราเผลอสูดดมก๊าซนี้เข้าไป เนื้อเยื่อบริเวณทางเดินหายใจจะถูกทำลายอย่างรวดเร็ว (หากก๊าซมีความเข้มข้นสูงพอ) แต่คุณไม่ต้องตกใจ เพราะโอโซนเป็นก๊าซที่ไม่เสถียรและจะแตกตัวเป็นออกซิเจนภายในเวลา 10 – 30 นาที เท่านั้น
ดังนั้นการใช้เครื่องล้างผักผลไม้ให้ปลอดภัยมากที่สุดก็คือ การวางเครื่องล้างผักผลไม้ให้จมลงไปในน้ำให้มากที่สุดค่ะ ควรใช้คู่กับน้ำเย็นในปริมาณมาก ๆ เนื่องจากโอโซนจะสลายตัวได้ดีในน้ำเย็น หลังจากที่เครื่องทำงานเสร็จแล้ว ให้คุณรอ 10 นาที เพื่อให้โอโซนแตกตัวเป็นออกซิเจนจนหมดก่อน
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด