สารบัญ

แนะนำ เตาไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดีที่สุด ปี 2023

การเลือกเตาไฟฟ้าที่เหมาะกับคุณและพื้นที่ในครัวของคุณอาจเป็นสิ่งที่ยากขึ้นเมื่อมีตัวเลือกมากมายให้เลือก ในบทความนี้เราจะพาคุณไปผ่านเทคนิคในการเลือก
การเลือกเตาไฟฟ้าที่เหมาะกับคุณและพื้นที่ในครัวของคุณอาจเป็นสิ่งที่ยากขึ้นเมื่อมีตัวเลือกมากมายให้เลือก ในบทความนี้เราจะพาคุณไปผ่านเทคนิคในการเลือกและใช้งานเตาไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารที่อร่อยและอำนวยความสะดวกในครัวของคุณได้อย่างมีคุณภาพ เตาไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ทำอาหารที่ทำให้คุณสามารถประกอบอาหารในหลายรูปแบบได้อย่างสะดวกและหลากหลาย ไม่ว่าคุณจะต้องต้ม, ผัด, ทอด, หรือทำอาหารแกง ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เตาไฟฟ้าในการอุ่นอาหารได้อีกด้วย
หากคุณอาศัยในหอพัก, คอนโด, หรืออพาร์ตเมนต์ที่มีข้อจำกัดในการใช้งานเตาแก๊ส ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ คุณยังสามารถใช้เตาไฟฟ้าเพื่อปรุงอาหารเองได้อย่างง่ายดาย เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเลือกซื้อเตาไฟฟ้าใหม่ คุณควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ได้เตาที่ตรงกับความต้องการของคุณ เลือกเตาที่มีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับพื้นที่ในครัวของคุณ ควรตรวจสอบว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการติดตั้งเตาไฟฟ้าและการเคลื่อนที่รอบๆ ตัวเตาได้อย่างสะดวก และเพื่อช่วยให้คุณเลือกซื้อเตาไฟฟ้าที่ดีที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมสินค้าที่น่าสนใจมาให้คุณไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

เตาไฟฟ้า VS เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร ?

เตาไฟฟ้า

เตาไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ทำอาหารแบบพกพาขนาดเล็กที่ทำงานด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ เช่น เตาเดี่ยวหรือเตาสองหัว คุณสามารถวางเตาไฟฟ้าเหล่านี้ได้ที่โต๊ะอาหาร คอนเทอร์ครัว หรือที่พื้นที่ใดก็ได้ตามความต้องการของคุณในส่วนของหม้อ กระทะ หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้คู่กันกับเตาไฟฟ้า
เครื่องใช้นี้สามารถใช้กับวัสดุประเภทใดก็ได้ ขอแค่มีคุณสมบัติทนความร้อนเพียงพอเพื่อให้คุณสามารถทำอาหารได้อย่างสะดวกและรวดเร็วด้วยเตาไฟฟ้าคุณจะสามารถทำอาหารในทุกสถานที่และทุกเวลาที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารเช้า กลางวัน หรือเย็น และเมื่อใช้งานเตาไฟฟ้าคุณยังสามารถปรับระดับความร้อนตามความต้องการของอาหารได้อย่างง่ายดาย

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าหรือที่เรียกว่าเตาอินดักชั่น (Induction) เป็นเตาที่ใช้งานด้วยการสร้างความร้อนผ่านการสร้างกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใต้พื้นผิวของเตา ในการใช้งานเตาแม่เหล็กไฟฟ้านี้ คุณจะต้องใช้ภาชนะพิเศษที่เรียกว่า “แม่เหล็ก” ในการทำอาหารร่วมกันค่ะ ภาชนะเหล่านี้จะต้องมีพื้นผิวที่เรียบเนื่องและถูกออกแบบมาให้สามารถวางบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม
เช่น กระทะที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า คุณสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยดูที่ส่วนข้างล่างของกระทะว่ามีคุณสมบัติแม่เหล็กหรือไม่ หากคุณใช้กระทะทั่วไปที่ไม่มีคุณสมบัติแม่เหล็ก คุณจะไม่สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ เพราะกระทะทั่วไปไม่สามารถตอบสนองการสร้างความร้อนผ่านกระแสไฟฟ้าของเตาไฟฟ้าแม่เหล็กได้ ดังนั้น คุณจำเป็นต้องมีแผ่นวางเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเพิ่มเติมเอาไว้ใช้งานร่วมกับเตาด้วย

ข้อดี-ข้อเสีย เตาไฟฟ้า
✅ ราคาไม่แพง
✅ ใช้ได้กับภาชนะได้ทุกประเภท
✅ การกระจายความร้อนำได้ดี สม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น
✅ อายุการใช้งานยาวนาน ทนทานสูง
❌ ค่อนข้างกินไฟ
❌ เตาร้อนช้ามาก

ข้อดี-ข้อเสีย เตาแม่เหล็กไฟฟ้า
✅ ประหยัดไฟ
✅ ทำความร้อนได้เร็ว
✅ ทำความสะอาดง่าย
❌ ราคาแพง
❌ ใช้ภาชนะที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ
❌ กระจายความร้อนได้ในระดับกลาง ๆ

เตาไฟฟ้า

วิธีเลือก เตาไฟฟ้า ที่ดีที่สุด

กำลังวัตต์ที่ใช้

กำลังไฟฟ้าที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าเตา ยิ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางแผ่นความร้อนมากเท่าไหร่ กำลังไฟฟ้าที่เตาไฟฟ้าใช้ก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ ส่วนใหญ่เตาไฟฟ้าขนาดมาตรฐานจะใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 1,500-2,000 วัตต์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงมากและเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประกอบอาหารประเภทต้ม ผัด หรือทอดค่ะ แต่ถ้าคุณใช้งานอย่างเบา ๆ เช่น ใช้กับหม้อต้มกาแฟ Moka Pot แนะนำให้คุณเลือกเตาไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีกำลังไฟในช่วง 500-750 วัตต์ก็เพียงพอแล้วค่ะ นี่คือวิธีที่คุณสามารถปรับตัวเตาไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งานและความต้องการของคุณได้อย่างเหมาะสม

หัวเตาเดี่ยวหรือคู่

เตาไฟฟ้ามักมาพร้อมกับหัวเตาหนึ่งหรือสองหัว และการเลือกนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานเตาไฟฟ้าของคุณค่ะ หากคุณต้องการซื้อเตาไฟฟ้ามาใช้งานเพื่อสำรองในกรณีที่เตาแก๊สหมดไฟ และไม่มีความต้องการใช้งานเตาไฟฟ้าอย่างจริงจัง เช่น ทำอาหารอย่างง่ายเช่นทอดไข่ดาว ไข่เจียว หรือต้มน้ำสำหรับทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือใช้สำหรับเตรียมอาหารเพียงมื้อเดียวในแต่ละครั้ง เราแนะนำให้ซื้อเตาไฟฟ้าแบบหัวเตาเดี่ยวก็พอค่ะ
แต่หากคุณต้องการทำอาหารสำหรับ 2-3 คนบ่อย ๆ เราแนะนำให้คุณเลือกเตาไฟฟ้าที่มีหัวเตาคู่ เพื่อความสะดวกและเร็วกว่าในการทำอาหารค่ะ อย่างไรก็ตามคุณยังควรเลือกขนาดหน้าเตาที่ใหญ่เพียงพอสำหรับความต้องการของคุณค่ะ ดังนั้น การเลือกเตาไฟฟ้าขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการส่วนบุคคลของคุณ

ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

ในกรณีที่คุณใช้กำลังไฟสูงเกินไปหรือเปิดเตาไฟฟ้าให้นานมาก เตาไฟฟ้าอาจเกิดโอเวอร์โหลดได้ ซึ่งหมายความว่ามันมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่มากเกินกว่าความสามารถของเตา และเพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์หรือระบบในเตาไฟฟ้าเสียหายหรือเกิดอันตรายจากไฟไหม้ คุณควรเลือกเตาไฟฟ้าที่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติค่ะ
ระบบตัดไฟอัตโนมัติเป็นระบบที่ช่วยควบคุมกระแสไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยและไม่เกินกำหนดของเตาไฟฟ้า หากมีโอเวอร์โหลดหรือปัญหาที่อาจเสี่ยงต่อความปลอดภัย ระบบนี้จะทำการตัดไฟโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ดังนั้น การเลือกเตาไฟฟ้าที่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเป็นสิ่งสำคัญเพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อรักษาสภาพเตาไฟฟ้าให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง

การตั้งค่าความร้อนแบบปรับได้

เตาไฟฟ้าที่ดีควรมีคุณสมบัติในการปรับระดับความร้อนได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระดับร้อนน้อย ร้อนกลาง ไปจนถึงร้อนสูงสุด เราแนะนำให้คุณเลือกเตาไฟฟ้าที่มีระดับความร้อนอย่างน้อย 5 ระดับขึ้นไปค่ะการมีระดับความร้อนที่หลากหลายช่วยให้คุณสามารถปรับตัวเตาไฟฟ้าให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด
และรูปแบบการทำอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่น คุณสามารถตั้งระดับความร้อนที่ต่ำเมื่อต้องการนึ่งอาหารหรือเครื่องปรุงรส และเพิ่มระดับความร้อนเมื่อต้องการทอดหรือย่างอาหารให้สุกแบบที่ต้องการดังนั้น การมีระดับความร้อนที่หลากหลายจะช่วยให้คุณใช้งานเตาไฟฟ้าได้อเนกประสงค์มากขึ้นและสามารถทำอาหารทุกเมนูได้อย่างครบถ้วน

6 เตาไฟฟ้า ที่ดีที่สุดในปี 2023

Severin เตาไฟฟ้า รุ่น SEV-1092

Severin เตาไฟฟ้า รุ่น SEV-1092
ราคา 2,290 บาท*
Severin เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนจากเยอรมนีที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับโลกและเป็นที่นิยมอย่างมาก แบรนด์นี้มีความเครื่องใช้ที่ทนทานและทันสมัย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงทุนในระยะยาว โดยเตาไฟฟ้ารุ่น SEV-1092 ของ Severin นับเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นอย่างมาก มีสเตนเลสคุณภาพดีที่สร้างความทนทานให้เตาไฟฟ้านี้ น้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย
เตาไฟฟ้า Severin SEV-1092 ยังมาพร้อมกับระบบตัดไฟอัตโนมัติที่ป้องกันไม่ให้กระทะร้อนเกินไป และคุณสามารถปรับระดับความร้อนได้ในช่วง 5-6 ระดับต่าง ๆ ตามความต้องการของคุณ ขนาดกะทัดรัดของเตาทำให้เหมาะสำหรับคนที่มีครัวเล็ก ๆ หรือมีพื้นที่วางจำกัด คุณสามารถใช้เตานี้แทนเวลาเตาแก๊สหมดไฟได้อย่างสบาย แม้ราคาจะแพงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่คุณจะได้รับคุณภาพและความทนทานที่คุ้มค่าในระยะยาว

House Worth เตาไฟฟ้า รุ่น HW-HP01

House Worth เตาไฟฟ้า รุ่น HW-HP01
ราคา 719 บาท*
เตาไฟฟ้าจาก House Worth รุ่นนี้เหมือนกับของแบรนด์ Severin ในหลายด้าน เริ่มต้นจากดีไซน์ที่คล้ายกัน ขนาดโดยรวม และเส้นผ่านศูนย์กลางของเตาความร้อน กำลังไฟ และความสามารถในการปรับระดับความร้อนที่เคยคุณไปของ Severin แต่มาในราคาที่เหมาะสมกว่ามาก ในจุดนี้เราต้องบอกเพื่อน ๆ ว่าราคาของผลิตภัณฑ์นั้นมักจะสอดคล้องกับคุณภาพ
แม้ว่าเราจะไม่สามารถสรุปได้ว่าเตาไฟฟ้า House Worth มีความทนทานมากน้อยแค่ไหน (เนื่องจากเพิ่งได้ใช้งานไม่ถึงปี) แต่เราสามารถสังเกตได้ว่าคุณภาพของสแตนเลสที่อยู่บริเวณรอบ ๆ เตานั้นค่อนข้างร้อนง่ายมาก ดังนั้น ควรระมัดระวังเมื่อใช้งานและเข้าใกล้เตาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุค่ะ เตาไฟฟ้า House Worth อาจจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าเมื่อคิดถึงความคุ้มค่าระหว่างราคาและคุณภาพ

House Worth เตาไฟฟ้า รุ่น HW-HP02 หัวคู่

House Worth เตาไฟฟ้า รุ่น HW-HP02
ราคา 1,189 บาท*
เตาไฟฟ้าจาก House Worth รุ่น HW-HP02 เป็นแบบหัวคู่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลางหรือคนที่ชอบทำอาหารมาก โดยมีขนาดเตา 2 ไซส์ที่ให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย คุณสามารถใช้เตานี้ในหลายวิธี เช่น ใช้ต้มน้ำร้อนสำหรับชงกาแฟหรือทำอาหารเมนูง่าย ๆ ได้อย่างสะดวก แต่ละเตายังมาพร้อมกับไฟบอกสถานะที่แยกไว้อย่างชัดเจน และปุ่มปรับระดับความร้อนที่ใช้งานง่าย สามารถปรับได้ในช่วง 5-6 ระดับ สำหรับคนที่ต้องการเตาไฟฟ้าหัวคู่แบบเปิดใช้งานพร้อมกันทั้งสองเตา ควรตรวจสอบปลั๊กเสียบสายไฟด้วยว่าสามารถใช้กำลังไฟสูงสุดกี่วัตต์ได้เพื่อให้การใช้งานเตาเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ

i-MIX เตาไฟฟ้าขนาดเล็ก

i-MIX เตาไฟฟ้าขนาดเล็ก
ราคา 370 บาท*
สำหรับคนที่กำลังมองหาเตาไฟฟ้าขนาดเล็กและกะทัดรัดที่เหมาะสำหรับใช้ร่วมกับหม้อต้มกาแฟ (Moka Pot) เราขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ! เตาไฟฟ้านี้มีขนาดมินิและใช้งานง่ายมาก ๆ สิ่งที่น่าสนใจคือการปรับระดับความร้อนที่ใช้สเกลหมุน ๆ ทำให้ไม่ต้องใช้แรงบิดอะไรเลยค่ะ คุณสามารถใช้เตานี้เพื่อต้มกาแฟหรือทำเมนูอาหารง่าย ๆ ได้โดยง่าย เตาไฟฟ้านี้เหมาะสำหรับคนที่อยู่หอคนเดียวและไม่ได้เข้าครัวบ่อย ๆ และยิ่งดีคือมันไม่กินไฟมากนัก เพราะใช้กำลังไฟสูงสุดเพียง 500 วัตต์เท่านั้น ที่สำคัญคือมันสามารถทำความร้อนได้เร็วมาก ทำให้คุณสามารถทำกาแฟหรืออาหารง่าย ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

Hafele เตาเพลทไฟฟ้า รุ่น HH-302XS หัวคู่

Hafele เตาเพลทไฟฟ้า รุ่น HH-302XS หัวคู่
ราคา 4,990 บาท*
เตาไฟฟ้าจากแบรนด์ House Worth มาแล้ว คราวนี้เรามาพูดถึงเตาไฟฟ้าจากแบรนด์ Hafele กันบ้างค่ะ รุ่นนี้อาจดูเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้วมีขนาดใหญ่มาก สามารถใช้แทนเตาแก๊สทั่วไปได้อย่างสบายใจค่ะเตานี้มาพร้อมกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเตาความร้อนที่หลากหลาย คือ 14.5 และ 18 เซนติเมตร และมีกำลังไฟที่สูงมาก ซึ่งมากกว่าของ House Worth ดังนั้น Hafele เหมาะสำหรับคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารมาก อย่างไรก็ตามความเสียดายคือปุ่มปรับระดับความร้อนของ Hafele อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กันมากทั้งสองปุ่ม ทำให้คุณต้องใช้การจำหรือดูสัญลักษณ์เพื่อควบคุมเตาบนหรือเตาล่าง

Rommelsbacher เตาไฟฟ้า รุ่น ROM-THS2022/E

ราคา 5,590 บาท*
เตาไฟฟ้า Rommelsbacher เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเยอรมนี นำเข้ามาโดย Verasu เหมือนกับ Severin เลยค่ะ แต่ว่าราคาจะแพงกว่า เนื่องจากรุ่นนี้มีขนาดหน้าเตาใหญ่กว่า Severin มีเส้นผ่านศูนย์กลางเตาความร้อนเพียง 18 เซนติเมตรเท่านั้น ในขณะที่ Rommelsbacher เส้นผ่านศูนย์กลาง 22 เซนติเมตรเลยค่ะ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ อยากได้เตาไฟฟ้าที่สามารถใช้งานกับกระทะหรือหม้อใบใหญ่ ๆ ได้ แนะนำว่าลงทุนซื้อเตาไฟฟ้า Rommelsbacher ครั้งเดียวจบค่ะ ในส่วนของคุณภาพความแข็งแรงทนทานนั้นก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากแบรนด์นี้มีมาตรฐานระดับโลก
เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเตาไฟฟ้าที่ทาง First Land แนะนำกันไป โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนคิดว่าหากคุณไม่ได้เน้นใช้งานหนักหรือเข้าครัวบ่อย ๆ ซื้อเตาไฟฟ้าแบบที่ราคาไม่แพงมากก็ได้ค่ะ แต่ถ้าคุณเน้นซื้อมาใช้ให้คุ้ม แนะนำให้ลงทุนกับเตาไฟฟ้าที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพสักหน่อย เอาแบบที่แข็งแรงทนทาน จะช่วยยืดอายุการงานให้นานยิ่งขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง