สารบัญ

เงินเฟ้อ สำคัญกับ การลงทุนอสังหาฯ อย่างไร

รวมถึงการทราบกลไกความเป็นไปของเศรษฐกิจการเงิน การทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญ เช่น อัตราเงินเฟ้อ การเจรจาการค้า
การลงทุนในอสังหาฯ เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณา โดยสำคัญที่สุดคือการติดตามและเข้าใจสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการทราบกลไกความเป็นไปของเศรษฐกิจการเงิน การทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญ เช่น อัตราเงินเฟ้อ การเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และสถานการณ์การเงินทั่วไป เพื่อทราบถึงแนวโน้มและคาดการณ์ในอนาคต
การทราบถึงการทำงานของเศรษฐกิจการเงินเป็นประโยชน์มาก ว่าการนำเข้าส่งออกของประเทศมีอิทธิพลต่อตลาดอสังหาฯ อย่างไร รวมถึงการมีความเข้าใจเกี่ยวกับดอลลาร์หรือสกุลเงินที่เกี่ยวข้อง หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อตลาดอสังหาฯมากที่สุดคือภาวะเงินเฟ้อ ควรมีแผนการดำเนินการที่เหมาะสมในกรณีที่เกิดภาวะนี้ เพื่อลดผลกระทบต่อการลงทุน การทำความเข้าใจและตอบรับต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจคือหลักการที่สำคัญในการลงทุน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการทำกำไร

ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้น ส่งผลต่อการลงทุนอสังหาฯในหลายๆด้าน ดังนี้

เงินเฟ้อสูงขึ้น กำลังซื้ออสังหาฯ จะลดลง

การตัดสินใจที่จะลงทุนในอสังหาฯที่มีราคาสูงไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดาย เป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่จะกำหนดลักษณะชีวิตที่คุณต้องการ แต่ก่อนที่คุณจะทำในสิ่งใด คุณต้องมีแผนการเงินที่แข็งแกร่ง เพื่อให้คุณสามารถลงทุนในที่ที่คุณเรียก “บ้าน” หรือ “คอนโด” ที่สูงๆ คุณต้องทราบถึงความสามารถในการผ่อนชำระของคุณ กระบวนการประเมินความสามารถนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ว่าคุณสามารถจ่ายค่าบ้านหรือคอนโดได้ในขณะที่ยังคงรักษาความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน
มาพูดถึงภาวะเงินเฟ้อ มันไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม เนื่องจากมีผลกระทบที่ต่อการชำระหนี้อสังหาฯของคุณเมื่อราคาข้าว ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายทั่วไปเพิ่มขึ้น คุณจะต้องปรับปรุงแผนการเงินของคุณตามมา นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝันก็มักจะเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้คุณต้องการมีความยืดหยุ่นในการจ่ายค่างวด ในสถานการณ์ที่เงินเฟ้อสูงขึ้น ตลาดอสังหาฯก็จะมีการเปลี่ยนแปลง การชะลอตัวหรือการลดลงของตลาดอสังหาฯอาจเกิดขึ้น เนื่องจากผู้คนมีความไม่แน่ใจและลดความกล้าที่จะลงทุนในอสังหาฯที่มีราคาสูง
เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของภาวะเงินเฟ้อ คุณควรสร้างแผนการเงินที่แข็งแกร่ง โดยการให้พื้นที่สำหรับการปรับเปลี่ยนในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังควรมีการลงทุนในทางที่ทำให้เงินของคุณเติบโตอย่างมั่นคง

เงินเฟ้อสูงขึ้น ราคาอสังหาฯ จะแพงขึ้น

ภาวะเงินเฟ้อไม่เป็นเพียงแค่สิ่งของและบริการทั่วไปที่ราคาสูงขึ้นเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อราคาอสังหาริมทรัพย์ในตลาดไทยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดก็จะแพงขึ้นตามไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในภาวะเงินเฟ้อ ราคาอสังหาริมทรัพย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จากการพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากค่าของวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นแล้ว ต้นทุนในการออกแบบและค่าแรงก่อสร้างยังเพิ่มขึ้นด้วย
ในสถานการณ์ที่ราคาอสังหาฯขึ้นสูง แต่กลับมีจำนวนผู้ซื้อลดลงนั้น สามารถทำให้ตลาดชะลอตัวหรือลดลงได้ นักลงทุนที่ถือคอนโดหรือบ้านอาจพบว่าการขายอสังหาฯไม่ได้ตามที่คาดหวัง ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาทางการเงินและการบริหารจัดการสินทรัพย์ที่ถืออยู่ การรอขายออกในช่วงนี้ก็อาจทำให้ผู้ถือทรัพย์สินเสียค่าใช้จ่ายในดอกเบี้ย ค่าส่วนกลาง และค่าบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาฯ ทำให้เกิดความเสียหายในด้านการเงินได้
รวมถึงการทราบกลไกความเป็นไปของเศรษฐกิจการเงิน การทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันเป็นสิ่งสำคัญ เช่น อัตราเงินเฟ้อ การเจรจาการค้า

เงินเฟ้อสูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น ผู้คนจะไม่กล้ากู้ซื้อบ้าน

เมื่อตลาดเกิดภาวะเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีทีท่าว่าจะกลับสู่ภาวะปกติง่าย ๆ ธนาคารกลางจะต้องมีมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหา และหนึ่งในนั้นคือการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เมื่อธนาคารกลางประกาศเพิ่มดอกเบี้ย ทำให้ธนาคารทุกแห่งปรับดอกเบี้ยเงินกู้ทั้งหมดขึ้น เมื่อดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ผลก็คือใครก็ตามที่กู้เงินเพื่อลงทุนหรือซื้อที่อยู่อาศัย จะต้องเผชิญกับภาระค่าดอกเบี้ยที่สูงขึ้นกว่าปกติ นั่นหมายความว่า การขอกู้เงินในตลาดนั้นจะชะลอตัวลงทันที เพราะไม่มีใครต้องการจ่ายดอกเบี้ยที่มีราคาแพง
ในสถานการณ์ที่เงินเฟ้อสูง การลงทุนในอสังหาฯต้องมีความระมัดระวัง นักลงทุนควรพิจารณาถึงความสามารถในการขายหรือเช่าทรัพย์สินที่ลงทุนไว้ มิฉะนั้นอาจต้องรับภาระค่างวดผ่อนที่มีดอกเบี้ยสูงโดยที่ไม่มีแผนการที่ชัดเจน เมื่อต้องเผชิญกับการปรับดอกเบี้ย นักลงทุนควรดำเนินการอย่างรอบคอบ ควรตรวจสอบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และเตรียมพร้อมในกรณีที่ตลาดไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง

สรุป

ตลาดอสังหาฯ จะขับเคลื่อนได้ มีโอกาสซื้อมาขายไปปล่อยเช่าได้คล่อง ก็ต่อเมื่อกำลังซื้อในตลาดมีมาก ดอกเบี้ยเงินกู้ไม่สูงเกินไป และเศรษฐกิจอยู่ในภาวะเติบโต ดังนั้น ในสถานการณ์เงินเฟ้อสูง ที่ทำให้กำลังซื้อในตลาดลดลง ข้าวของแพงขึ้น ดอกเบี้ยเงินกู้สูงขึ้น เศรษฐกิจชะลอตัว จึงไม่ใช่จังหวะที่ดีเท่าไรสำหรับการลงทุนอสังหาฯ แต่อย่างไรก็ตาม หากนักลงทุนอสังหาฯ มีการวางแผนมาอย่างรอบคอบ และรู้เท่าทันสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิด ในวิกฤตก็ยังมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความที่เกี่ยวข้อง