สารบัญ

6 เหตุผลที่กองทุนรวมเหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่

กองทุนรวมเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สินของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ
กองทุนรวมเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สินของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีหลายประการที่เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่

กองทุนรวมคืออะไร?

กองทุนรวมหรือ Mutual Fund เป็นวิธีการลงทุนที่มีความนิยมในวงกว้าง เป็นการรวบรวมเงินจากนักลงทุนหลาย ๆ คนเพื่อลงทุนในตลาดทางการเงินต่าง ๆ โดยมีผู้จัดการกองทุน (Fund Manager) ที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการกองทุนนั้น ๆ ตลอดจนตัดสินใจในการลงทุนตามวัตถุประสงค์และนโยบายของกองทุน
นักลงทุนทุกคนที่เข้าร่วมกองทุนรวมจะได้รับหน่วยลงทุน (Unit) ตามจำนวนเงินที่ลงทุน โดยมีราคาหน่วยลงทุนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามผลตอบแทนของกองทุน ผลตอบแทนจะได้รับเป็นรายละเอียดทุก ๆ เดือนและนักลงทุนจะได้รับเงินปันผลตามสัดส่วนหน่วยลงทุนที่ครอบครอง
นอกจากนี้ การลงทุนในกองทุนรวมยังมีความหลากหลายในประเภทของกองทุน เช่น กองทุนรวมทุนรวมหุ้น, กองทุนรวมตราสารหนี้ และกองทุนรวมผสม ทำให้นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนตามความเหมาะสมและความต้องการทางการเงินของตนเอง
กองทุนรวมเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สินของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ

เหตุผลที่กองทุนรวมเหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่

1. ลงทุนง่าย

กองทุนรวมเป็นการลงทุนแบบรวมศูนย์ หมายความว่านักลงทุนสามารถลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภทผ่านกองทุนเพียงกองเดียว โดยไม่ต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนแต่ละประเภทด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีช่องทางการลงทุนที่สะดวกและง่ายดาย เพียงเปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ก็สามารถเริ่มลงทุนได้ทันที

2. กระจายความเสี่ยง

การลงทุนในกองทุนรวมจะช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุน เนื่องจากกองทุนรวมจะลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภท เช่น หุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ เป็นต้น ทำให้นักลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว แม้จะมีความผันผวนของตลาดเกิดขึ้นก็ตาม

3. เริ่มต้นลงทุนได้น้อย

กองทุนรวมบางประเภทกำหนดขั้นต่ำในการซื้อเพียง 500 บาท หรือ 1,000 บาท ทำให้นักลงทุนมือใหม่ที่มีเงินลงทุนไม่มากสามารถเริ่มต้นลงทุนได้

4. บริหารจัดการโดยมืออาชีพ

กองทุนรวมมีผู้จัดการกองทุนเป็นผู้ดูแลการลงทุน โดยผู้จัดการกองทุนจะมีความรู้และประสบการณ์ในการวิเคราะห์และคัดเลือกสินทรัพย์ที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนในแต่ละช่วงเวลา ทำให้นักลงทุนไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการบริหารพอร์ตการลงทุนด้วยตัวเอง

5. สภาพคล่องสูง

กองทุนรวมสามารถซื้อขายได้ทุกวันทำการ ทำให้นักลงทุนสามารถปรับพอร์ตการลงทุนได้ตามความต้องการ

6. มีข้อมูลให้ศึกษาอย่างครบถ้วน

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) จะต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมอย่างครบถ้วน เช่น นโยบายการลงทุน ผลการดำเนินงานย้อนหลัง ค่าใช้จ่าย เป็นต้น เพื่อให้นักลงทุนสามารถศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน
อย่างไรก็ตาม การลงทุนในกองทุนรวมก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน ดังนั้น นักลงทุนมือใหม่จึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อที่จะเลือกกองทุนรวมที่เหมาะสมกับตนเอง และเพื่อที่จะรับมือกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด