สารบัญ

เปิดสูตรปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์สำหรับมือใหม่

การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างรายได้แบบ passive income โดยการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ
การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างรายได้แบบ passive income โดยการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ นั้น สามารถทำได้ทั้งคอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูลและวางแผนอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน

ปัจจัยสำคัญในการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ มีดังนี้

1. เตรียมเงินเย็นไม่น้อยกว่า 40%

โดยทั่วไปแล้ว การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ ควรกู้ในสัดส่วนไม่เกิน 60% ของราคาอสังหาฯ จึงจะมีโอกาสเท่าทุนหรือได้กำไร หมายความว่าคุณควรมีเงินเย็นอย่างน้อย 40% ของราคาอสังหาฯแห่งนั้น เช่นมีเงินเย็นอย่างน้อย 8 แสนบาท เพื่อลงทุนปล่อยเช่าคอนโดราคาประมาณ 2 ล้านบาท

2. เลือกทำเลที่ “ใช่”

ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการเลือกอสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่า โดยทำเลที่ดีควรเป็นทำเลที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยสูง ใกล้แหล่งงาน แหล่งการศึกษา ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

3. ตั้งเกณฑ์เลือกโครงการที่ “ใช่”

นอกจากทำเลที่ตั้งแล้ว โครงการอสังหาฯ ที่จะนำมาปล่อยเช่าก็ควรเลือกโครงการที่มีคุณภาพ อยู่ในสภาพดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เช่า

4. ประเมินผู้เช่า

ก่อนปล่อยเช่าอสังหาฯ ควรประเมินผู้เช่าให้รอบคอบ โดยพิจารณาจากประวัติการทำงาน รายได้ อาชีพ ทรัพย์สิน เอกสารยืนยันตัวตน และประวัติการเช่าอสังหาฯ ที่ผ่านมา เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

5. ทำสัญญาเช่าและตรวจสอบผู้เช่าให้รัดกุม

การทำสัญญาเช่าอสังหาฯ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ของทั้งผู้ให้เช่าและผู้เช่า โดยควรทำสัญญาเช่าอย่างรัดกุม ระบุรายละเอียดต่างๆ อย่างชัดเจน เช่น ระยะเวลาเช่า ค่าเช่า เงื่อนไขการเช่า ฯลฯ
นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาในการเริ่มต้นปล่อยเช่าอสังหาฯ เช่น สภาพเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ย และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น โดยนักลงทุนมือใหม่ควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน
สำหรับมือใหม่ที่สนใจเริ่มต้นลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพิ่มเติมที่อาจเป็นประโยชน์
  • เริ่มต้นด้วยอสังหาฯ ขนาดเล็ก เช่น คอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์ จะช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น
  • ศึกษาตลาดอสังหาฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามแนวโน้มราคาและความต้องการของตลาด
  • หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ จากแหล่งต่างๆ เช่น หนังสือ บทความ เว็บไซต์ หรือสัมมนา
การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาฯ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลและวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ เพื่อให้การลงทุนประสบความสำเร็จและสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว
เรียบเรียงบทความโดย First Land

บทความล่าสุด